Thứ Ba, Tháng Mười 24/10/2017

Những sự kiện quốc tế nổi bật diễn ra trong tuần từ ngày 13-19/7

Eurozone nhất trí cung cấp khoản cứu trợ thứ 3 cho Hy Lạp, thế giới tưởng niệm những nạn nhân vụ rơi máy bay MH17 là những sự kiện quốc tế nổi bật diễn ra trong tuần từ ngày 13-19/7.

(Vietnam+) Bản in

Tưởng niệm một năm vụ máy bay MH17 bị bắn hạ
Ngày 17/7, tròn một năm xảy ra sự kiện bi thảm khi chiếc máy bay MH17 của hãng hàng không Hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn hạ khiến toàn bộ 298 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng, các hoạt động tưởng niệm các nạn nhân xấu số đã diễn ra tại nhiều nơi.

Tại Ukraine, trung tâm hoạt động tưởng niệm là ngôi làng Grabovo, nơi chiếc máy bay đã rơi xuống, và các ngôi làng nằm trong khu vực vành đai tìm kiếm.

Còn tại Hà Lan, quốc gia có nhiều công dân nhất thiệt mạng trong vụ rơi máy bay (193 người), tên tất cả 298 người thiệt mạng sẽ được người thân xướng to trong buổi lễ tưởng niệm.

Chính quyền Ukraine và phương Tây cho rằng các tay súng ở miền Đông Ukraine đã bắn hạ chiếc máy bay. Tuy nhiên, phía lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine phủ nhận cáo buộc này và cho rằng chính quân đội Ukraine đã bắn nhầm vào chiếc máy bay trên.

Do có nhiều công dân thiệt mạng nhất, Hà Lan đã được trao nhiệm vụ mở cuộc điều tra quốc tế về nguyên nhân vụ rơi máy bay.

Đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân máy bay MH17 tại Đại sứ quán Hà Lan ở thủ đô Kiev, Ukraine. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Năm khác biệt giữa Nga và phương Tây trong vụ điều tra MH17

Eurozone nhất trí cung cấp khoản cứu trợ thứ 3 cho Hy Lạp
Ngày 13/7, sau 17 giờ đàm phán căng thẳng tại thủ đô Brussels (Bỉ), các nhà lãnh đạo 19 nước Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) nhất trí cung cấp khoản cứu trợ thứ 3 cho Hy Lạp, kết thúc sáu tháng "tranh đấu" giữa chính phủ chống “thắt lưng buộc bụng” ở Athens với các thành viên khác trong Eurozone.

Động thái này giúp Xứ sở các vị thần tránh phải tuyên bố phá sản và rời khỏi "mái nhà chung" Eurozone.

Ngày 16/7, Quốc hội Hy Lạp đã thông qua dự luật về những biện pháp cải cách khắc nghiệt theo yêu cầu của các chủ nợ, nhằm đổi lấy một gói cứu trợ mới trị giá 86 tỷ euro (94 tỷ USD). Việc Quốc hội Hy Lạp thông qua dự luật cải cách trên sẽ mở đường cho việc hoàn tất gói cứu trợ thứ 3.

Ngay sau khi Quốc hội Hy Lạp thông qua dự luật cải cách, các Bộ trưởng Tài chính Eurozone đã thông qua trên nguyên tắc chương trình cứu trợ thứ ba cho Hy Lạp trong thời hạn ba năm. Trước mắt, Eurozone sẽ cấp 7 tỷ euro (7,6 triệu USD) cứu trợ khẩn cấp trong ngắn hạn cho Hy Lạp.

Khi số tiền 7 tỷ euro được giải ngân, Hy Lạp có thể mở cửa trở lại các ngân hàng. ECB cũng quyết định nâng mức trần cứu trợ thanh khoản khẩn cấp (ELA) cho các ngân hàng Hy Lạp thêm 900 triệu euro (978 USD).

Ảnh minh họa. (Nguồn: infowars.com)

Xem thêm tại đây: EU thông qua khoản vay hơn 7 tỷ euro dành cho Hy Lạp

Thỏa thuận lịch sử khép lại hồ sơ hạt nhân của Iran
Ngày 14/7, trải qua quá trình đàm phán gian truân và 18 ngày thương lượng nước rút căng thẳng tại Vienna (Áo), Iran và Nhóm P5+1 (gồm năm nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc cùng với Đức) đã đạt một thỏa thuận hạt nhân toàn diện.

Theo thỏa thuận, các biện pháp trừng phạt mà Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Liên hợp quốc áp đặt lên nhà nước Hồi giáo này sẽ được dỡ bỏ, đổi lại Tehran chấp nhận hạn chế chương trình phát triển hạt nhân mà phương Tây nghi ngờ nhằm mục đích chế tạo bom.

Iran sẽ cho phép thanh sát các cơ sở hạt nhân của nước này, cụ thể là cho phép các thanh sát viên Liên hợp quốc tới giám sát các cơ sở quân sự. Tuy nhiên, lệnh trừng phạt có thể bị khôi phục trong 65 ngày nếu Iran vi phạm thỏa thuận đã thống nhất với sáu cường quốc, lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc sẽ tiếp tục duy trì trong 5 năm, trong khi các lệnh trừng phạt về tên lửa đạn đạo đối với Iran sẽ kéo dài thêm 8 năm.

Thỏa thuận giữa Iran và Nhóm P5+1 sẽ chính thức có hiệu lực sau 90 ngày kể từ khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ra nghị quyết chấp thuận thỏa thuận này. Thỏa thuận này được đánh giá sẽ làm thay đổi hoàn toàn quan hệ giữa Iran với phương Tây và tác động mạnh mẽ tới cục diện địa-chính trị, kinh tế ở Trung Đông.

Người dân Iran đổ ra các đường phố ở Tehran mừng chiến thắng sau khi đạt thỏa thuận và P5+1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Iran đón nhận nhiều “tin vui” sau thỏa thuận hạt nhân lịch sử

Google loại tên Trung Quốc khỏi bãi cạn Scarborough
Hãng Google ngày 13/7 đã âm thầm loại bỏ tên gọi theo tiếng Trung Quốc của bãi cạn Scarborough mà nước này đang có tranh chấp với Philippines sau khi nhận được yêu cầu từ phía Manila.

Trước đó, dịch vụ bản đồ của Google (Google Map) đã coi bãi cạn trên là một phần thuộc chuỗi đảo "Zhongsha" (Trung Sa) của Trung Quốc, làm dấy lên một làn sóng phản đối trên mạng, đề nghị hãng công nghệ hàng đầu thế giới ngừng định danh chuỗi đảo đó như một phần lãnh hải Trung Quốc.

Scarborough nằm cách đảo Luzon của Philippines chỉ 220km, nhưng cách đảo Hải Nam của Trung Quốc tới 650km. Philippines cho rằng bãi cạn Scarborough nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của mình.

Tuy nhiên, bãi cạn này đã bị tàu Trung Quốc chiếm đóng từ năm 2012. Kể từ đó đến nay, Philippines đã nhiều lần cáo buộc lực lượng tuần duyên Trung Quốc đàn áp ngư dân Philippines tại khu vực bãi cạn.

Bãi cạn Scarborough trên bản đồ Google Map. (Nguồn: Rappler)

Xem thêm tại đây: Google loại tên Trung Quốc khỏi bãi cạn tranh chấp với Philippines

Ukraine đưa quy chế đặc biệt về Donetsk và Lugansk vào Hiến pháp
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đưa phần xác định quy chế đặc biệt cho các tỉnh Donetsk và Lugansk vào các quy định chuyển tiếp của Luật sửa đổi Hiến pháp.

Dự luật Sửa đổi Hiến pháp đã được công bố hôm 15/7 và quy chế đặc biệt cho các tỉnh Donetsk và Lugansk được đưa vào chương IV về các quy định chuyển tiếp của Hiến pháp.

Dự kiến trong ngày 16/7, Quốc hội sẽ chuyển văn bản này lên Tòa án Hiến pháp để xem xét, sau đó thảo luận trong các phiên họp thứ nhất và thứ hai.

Trước đó, Ukraine khẳng định quy chế đặc biệt dành cho các tỉnh Donetsk và Lugansk không được quy định trong Hiến pháp mà là trong một đạo luật đặc biệt.

Một trạm kiểm soát an ninh được thiết lập gần Artemivsk (vùng Donetsk). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Ukraine đưa quy chế đặc biệt về Donetsk và Lugansk vào Hiến pháp

Tổng thống Nga ký sắc lệnh lập tập đoàn hàng không vũ trụ mới
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh hợp nhất Cơ quan Hàng không vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) với Tập đoàn Vũ trụ và Tên lửa thống nhất (URSC).

Đơn vị mới này, có tên Tập đoàn quốc doanh Roscosmos, sẽ là cơ quan điều hành ngành công nghiệp vũ trụ của Nga, giám sát các hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển, thám hiểm vũ trụ và hợp tác vũ trụ quốc tế.

Giới chức Nga kỳ vọng công ty mới này sẽ giúp củng cố các cơ cấu chính phủ và doanh nghiệp có liên quan trong ngành hàng không vũ trụ, đơn giản hóa hoạt động và giám sát các cơ chế, cũng như giải quyết các vấn đề còn tồn tại trong ngành công nghiệp này.

Hồi tháng 1/2013, ông Putin đã thông qua một kế hoạch cải cách nhằm hiện đại hóa ngành công nghiệp hàng không vũ trụ của nước này. Tiếp đó, tới tháng 1/2015, Thủ tướng Dmitry Medvedev đã đề xuất với Tổng thống Putin kế hoạch thành lập một cơ quan mới trong lĩnh vực hàng không vũ trụ.

Tên lửa đẩy Proton mang theo vệ tinh Luch-5V và vệ tinh viễn thông KazSat-3 rời khỏi bệ phóng tại trung tâm vũ trụ Baikonur. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Tổng thống Nga ký sắc lệnh lập tập đoàn hàng không vũ trụ mới

Xả súng nhằm vào trung tâm tuyển quân của Mỹ, bốn người thiệt mạng
Vào lúc 10 giờ sáng 16/7, một người đàn ông đã xả súng nhằm vào trung tâm tuyển quân của thành phố Chattanooga thuộc bang Tennessee, Đông Nam nước Mỹ, khiế 4 lính thủy đánh bộ Mỹ thiệt mạng cùng 3 người khác bị thương.

Thủ phạm được xác định là Mohammod Youssuf Abdulazeez (24 tuổi) đã sử dụng tới 3 khẩu súng, trong đó có 2 khẩu mua hợp pháp.

Hồ sơ của FBI cho biết trong thời gian từ tháng 4-12/2014, Abdulazeez đã có nhiều chuyến đi tới Trung Đông, trong đó có 7 tháng ở Jordan và có thể cũng đã từng tới Yemen.

Cho tới nay, giới chức thực thi luật pháp liên bang Mỹ có kết luận sơ bộ rằng đối tượng gây án hành động một mình và chưa có bất kỳ bằng chứng hoặc dấu hiệu nào liên quan tới nhóm vũ trang Nhà nước Hồi giáo (IS) hoặc các nhóm khủng bố khác.

Đối tượng Mohammad Youssef Abdulazeez. (Nguồn: WCYB)

Xem thêm tại đây: Tình tiết mới về đối tượng nổ súng vào hai cơ sở quân sự ở Mỹ

Bầu cử Mỹ: Bà Hillary Clinton và tỷ phú Donald Trump tạm dẫn đầu
Kết quả thăm dò của Monmouth University công bố ngày 15/7 cho thấy trong số hơn 1.000 cử tri của đảng Dân chủ ở khắp nước Mỹ được phỏng vấn ngẫu nhiên qua điện thoại, hiện có 51% cam kết ủng hộ cựu Ngoại trưởng Clinton trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng này.

Như vậy, trong vài tháng qua, tỷ lệ cử tri ủng hộ bà đã giảm đáng kể, so với mức 60% hồi tháng Tư vừa qua và 57% hồi tháng Sáu vừa qua. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, bà Clinton vẫn bỏ khá xa các đối thủ cùng đảng.

Phía đảng Cộng hòa, theo kết quả thăm dò chung công bố cùng ngày của Suffolk University/USA Today, ở thời điểm hiện tại, tỷ phú bất động sản Donald Trump đang tạm dẫn đầu với 17% ý kiến ủng hộ so với người đứng thứ hai là cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush, 14%.

Theo một báo cáo tài chính công bố cùng ngày 15/7, một trong những ưu thế của ông Trump là tổng tài sản trị giá 10 tỷ USD và thu nhập năm 2014 là 362 triệu USD.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và tỷ phú Donald Trump. (Nguồn: NBC News/CNN)

Xem thêm tại đây: Bầu cử Mỹ: Bà Hillary Clinton và tỷ phú Donald Trump tạm dẫn đầu

Đức kết án 4 năm tù tên tội phạm Quốc xã cuối cùng còn sống
Một tòa án của Đức ngày 15/7 tuyên phạt một cựu sỹ quan Đức Quốc xã, từng làm kế toán của Trại tập trung khét tiếng Auschwitz dưới thời Chiến tranh Thế giới thứ hai, bốn năm tù giam. Đây cũng là tội phạm Quốc xã cuối cùng còn sống trên đất Đức.

Tòa án ở thành phố Lueneburg đã kết tội Oskar Groening, 94 tuổi, đồng lõa với hành động giết hại hơn 300.000 người ở Trại Auschwitz ​hồi năm1944. Hầu hết các nạn nhân ở trại này bị giết chết bằng khí độc không lâu sau khi họ bị đưa đến đây.

Groening, còn biết với cái tên là "Kế toán của Auschwitz," khai trước tòa rằng ông chưa bao giờ tham gia trực tiếp vào việc giết các tù nhân. Tuy nhiên Groening thú nhận rằng ông biết về việc dùng hơi ngạt giết chết tù nhân, đa số là người Do Thái.

Khoảng 70 nạn nhân tại Trại tập trung Auschwitz hiện còn sống sót và thân nhân của họ đã đến dự phiên tòa.

Ông Oskar Groening. (Nguồn: CNN)

Xem thêm tại đây: Đức kết án 4 năm tù tên tội phạm Quốc xã cuối cùng còn sống

Phát hiện ra hành tinh mới có đặc tính tương tự hệ Mặt Trời
Các nhà khoa học Brazil hiện đang đi đầu trong việc phát hiện ra một hệ hành tinh mới quay quanh ngôi sao HIP11915 có hình dạng giống như sao Mộc và với các đặc tính tương tự như hệ Mặt Trời.

Phát biểu với báo giới ngày 16/7, giáo sư Jorge Melendez, Đại học Sao Paulo, cho biết phát hiện này có được là nhờ hệ thống kính viễn vọng 3P6 được đặt tại Chile.

Tuy nhiên, HIP 11915 là một trong những giả thiết chắc chắn nhất cho thấy ngôi sao này thuộc một hệ hành tinh tương tự như hệ Mặt Trời.

Ông Melendez giải thích HIP 11915 có vị trí rất giống vị trí của sao Mộc, điều này mở ra một giả thiết rằng các khu vực xung quanh ngôi sao đó sẽ tương tự như hệ Mặt Trời.

Ảnh minh họa. (Nguồn: earthsky.org)

Xem thêm tại đây: Phát hiện ra hành tinh mới có đặc tính tương tự hệ Mặt Trời

Tin khác