Thứ Hai, Tháng Mười 23/10/2017

Những sự kiện trong nước nổi bật trong tuần từ ngày 13-19/4

Hà Nội cấm tuyển sinh lớp 6 theo hình thức IQ, EQ; hai máy bay SU 22 rơi gần đảo Phú Quý và nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra là những sự kiện nổi bật trong nước tuần qua.

(TTXVN/Vietnam+) Bản in

Hà Nội cấm tuyển sinh lớp 6 theo hình thức IQ, EQ; hai máy bay SU 22 rơi gần đảo Phú Quý và nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra là những sự kiện nổi bật trong nước tuần qua.

Cùng Vietnam+ điểm lại những sự kiện nổi bật trong tuần từ 13 đến 19/4:

Phụ huynh, học sinh xoay như chong chóng về hình thức tuyển sinh lớp 6 
Ngày 17/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có quyết định yêu cầu tất cả các trường trung học cơ sở trên địa bàn phải tuyển sinh lớp 6 theo hình thức xét tuyển, không có trường hợp ngoại lệ. Các trường tuyệt đối không được tổ chức khảo sát học sinh đầu năm học, không tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2015-2016.

Trước đó, thông tin về việc một số trường tuyển sinh theo hình thức đánh giá chỉ số thông minh IQ, chỉ số cảm xúc EQ và các kỹ năng khác của học sinh đã khiến nhiều phụ huynh, học sinh hoang mang.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm tại đây: Sau một ngày, Hà Nội lại cấm tuyển sinh lớp 6 theo hình thức IQ, EQ
Nắng hạn gay gắt tại miền Trung, Thủ tướng yêu cầu đảm bảo nước sinh hoạt 
Năm nay, mùa mưa ở Tây Nguyên và Nam Bộ đến muộn hơn, tình trạng thiếu mưa và khô hạn tiếp tục kéo dài cho đến khoảng cuối tháng Năm đầu tháng Sáu mới dần cải thiện. Lượng mưa ở Nam Bộ và Tây Nguyên các tháng nửa đầu mùa mưa cũng thấp hơn mức trung bình nhiều năm.

Tình trạng khô hạn, thiếu nước sẽ xảy ra trên diện rộng ở khu vực từ Nghệ An đến Bắc Bình Thuận và có khả năng kéo dài tới tháng Tám, tháng Chín; ở khu vực Nam Bình Thuận và Tây Nguyên kéo dài đến đầu tháng Năm. 

Trực tiếp thị sát công tác phòng chống hạn trên địa bàn huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận, ngày 13/4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo chính quyền địa phương bằng mọi giá phải đảm bảo nước uống, nước sinh hoạt và cứu đói cho nhân dân trong vùng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tìm hiểu tình hình tại điểm lấy nước lưu động của bà con dân tộc Raglây thôn Đồng Dày, xã Phước Trung, huyện Bắc Ái. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Thủ tướng: Đảm bảo nước sinh hoạt cho dân vùng hạn bằng mọi giá.
Việt Nam sẽ ký kết nhiều hiệp định thương mại trong năm nay
Tại cuộc họp lần thứ nhất Ban chỉ đạo liên ngành về hội nhập quốc tế về kinh tế, tổ chức tại Hà Nội chiều 16/4, Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng cho biết nhiều hiệp định thương mại sẽ được Việt Nam ký kết trong năm 2015.

Những hiệp định này bao gồm FTA với EU có thể ký kết trong tháng 6/2015; FTA với Liên minh Hải quan có thể được ký trong tháng Năm, chậm nhất trong tháng Sáu. Đặc biệt, FTA được ký kết sớm nhất trong năm 2015 sẽ là FTA với Hàn Quốc.

Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Việt Nam sẽ ký kết nhiều hiệp định thương mại trong năm nay
Sớm hoàn chỉnh thiết kế thị trường bán buôn điện cạnh tranh
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về thị trường điện, theo đó yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo xây dựng, hoàn chỉnh thiết kế thị trường bán buôn điện cạnh tranh đồng thời tái cơ cấu ngành điện phù hợp với thiết kế cụ thể của thị trường bán buôn điện cạnh tranh, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6 tới.

Theo lộ trình, thị trường điện Việt Nam được hình thành và phát triển theo 3 cấp độ. Phát điện cạnh tranh (2005 - 2014), bán buôn cạnh tranh (2015 - 2022) và bán lẻ cạnh tranh (sau 2022).

Ảnh minh họa (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm tại đây: Sớm hoàn chỉnh thiết kế thị trường bán buôn điện cạnh tranh
Hai máy bay SU 22 rơi ở khu vực gần đảo Phú Quý
Trưa 16/4, tại địa phận gần đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận, hai chiếc máy bay quân sự SU 22 của Không quân Việt Nam đang thực hiện bài tập nhào lộn để cắt bom theo kế hoạch. Đột nhiên, toàn bộ tín hiệu của 2 máy bay này bị mất.

Cho đến ngày 18/4, việc tìm kiếm hai phi công trên 2 chiếc Su 22 mất tính hiệu tại vùng biển đảo Phú Quý vẫn được tiến hành khẩn trương, tuy nhiên, vẫn chưa tìm được tung tích. Các chiến sỹ Lữ đoàn đặc công 5 đã lặn tìm kiếm được nhiều mảnh vỡ, trong đó có ba mảnh vỡ quan trọng nghi là bộ phận của máy bay Su 22.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Adrian Pingstone)

Xem thêm tại đây: Hai máy bay SU 22 rơi ở khu vực gần đảo Phú Quý
Liên tiếp xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn lớn
Chỉ trong ngày 14/4, ba vụ hỏa hoạn lớn đã đã xảy ra tại Hà Nội, Hải Phòng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Cụ thế, “bà hỏa” đã ghé thăm kho giấy của Công ty cổ phần In Thống nhất tại số 107 Nguyễn Tuân (Quận Thanh Xuân), Hà Nội (địa điểm đám cháy nằm ngay cạnh cây xăng) ; nhà hàng “Vịt cỏ Vân Đình” số 75 đường Nguyễn Bình Khiêm, quận Ngô Quyền, Hải Phòng và kho chứa vải vụn nằm trên đường Vĩnh Lộc, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Mặc dù các vụ cháy này không gây thiệt hại về người nhưng đã thiêu rụi nhiều nhà xưởng, hàng hóa... và một lần nữa gióng hồi chuông cảnh báo về công tác phòng cháy, chữa cháy.

Hiện trường vụ cháy. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)

Xem thêm tại đây: TP.HCM: Đã khống chế được vụ hỏa hoạn tại Khu chế xuất Tân Thuận
CPI 2014: Doanh nghiệp tăng quy mô vốn đầu tư trở lại sau 2 năm
Kết quả điều tra Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Việt Nam năm 2014 (CPI 2014) cho thấy dấu hiệu khởi sắc về môi trường kinh doanh quốc gia. Theo đó, tỷ lệ doanh nghiệp trong nước tăng quy mô đầu tư vốn đã tăng trở lại (10,8%) sau hai năm giảm xuống mức thấp nhất.

Lần đầu tiên trong vòng 9 năm qua, quy mô vốn trung bình của doanh nghiệp đã tăng đến mức cao nhất, trung bình là 15,1 tỷ đồng, gấp đôi so với quy mô năm 2006.

Hướng dẫn người dân giải quyết thủ tục hành chính tại khu vực giao dịch một cửa điện tử ở Trung tâm hành chính Đà Nẵng. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Xem thêm tại đây: CPI 2014: Doanh nghiệp tăng quy mô vốn đầu tư trở lại sau 2 năm
IMF: Việt Nam là nền kinh tế phát triển nhanh thứ hai trong ASEAN 5
Trong báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới mới đây, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết Việt Nam được coi là nền kinh tế phát triển nhanh thứ hai, chỉ sau Philippines trong ASEAN 5( bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam), dự kiến đạt mức tăng 6% trong năm nay và 5,8% trong năm tới.

Ảnh minh họa. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

Xem thêm tại đây: IMF: Việt Nam là nền kinh tế phát triển nhanh thứ hai trong ASEAN 5

Khai mạc phiên tòa đòi công lý cho các nạn nhân chất độc da cam tại Pháp
Phiên tòa xét xử vụ án chất độc da cam đã khai mạc ngày 16/4 tại Tòa Đại hình thành phố Evry, ngoại ô Paris.

Đây là phiên tòa do bà Trần Tố Nga, một Việt kiều tại Pháp đứng đơn kiện các công ty hóa chất của Mỹ đã cung cấp chất độc hóa học cho quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam, gây hậu quả nghiêm trọng cho hàng triệu người Việt Nam, trong đó có bà và các con bà.

Bà Trần Tố Nga trong một buổi nói chuyện tại Paris về các di chứng của chất độc da cam. (Ảnh: Bích Hà/Vietnam+)

Xem thêm tại đây: Khai mạc phiên tòa đòi công lý cho các nạn nhân chất độc da cam
Chương trình xiếc Việt Nam À ố show sẽ lưu diễn 3 năm tại châu Âu
Sau hai năm trình diễn thành công tại Việt Nam, chương trình nghệ thuật xiếc "À ố show" sẽ được trình diễn trước khán giả quốc tế tại châu Âu từ tháng 6/2015.

Đây là lần đầu tiên có một công ty giải trí tư nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh hợp tác cùng đối tác quốc tế - Nhà hát Scène nationale de Sénart (Pháp) - tổ chức đưa chương trình biểu diễn nghệ thuật xiếc mới mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam đi lưu diễn dài hơi ở các quốc gia châu Âu.

Ảnh minh họa. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Chương trình xiếc Việt Nam À ố show sẽ lưu diễn 3 năm tại châu Âu

Tin khác