Thứ Tư, Tháng Chín 27/09/2017

Những sự kiện trong nước nổi bật trong tuần từ ngày 20-26/7

Bộ Giáo dục công bố điểm thi trung học phổ thông quốc gia và chỉ số CPI tháng 7 tăng thấp nhất trong 10 năm là những sự kiện nổi bật tuần qua.

(TTXVN/Vietnam+) Bản in

Thủ tướng thăm chính thức Thái Lan, Bộ Giáo dục công bố điểm thi trung học phổ thông quốc gia và chỉ số CPI tháng 7 tăng thấp nhất trong 10 năm là những sự kiện nổi bật trong tuần qua.

Cùng Vietnam+ điểm lại những sự kiện nổi bật trong tuần từ 30/3 đến 5/4:

Bộ Giáo dục chính thức công bố điểm thi trung học phổ thông quốc gia
Chiều 22/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức công bố điểm kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2015 của hơn một triệu thí sinh.

Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp của khối trung học phổ thông đạt 93,42%, khối giáo dục thường xuyên đạt 70,08%, bình quân chung là 91,58%. Như vậy, có trên 68.700 thí sinh đã trượt tốt nghiệp trung học phổ thông trên tổng số hơn 816.000 thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp.

Về kế hoạch tổ chức tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công công bố tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào trên mạng internet và trên các phương tiện thông tin đại chúng cho thí sinh biết trước ngày 1/8.

Thí sinh dự thi trung học phổ thông quốc gia. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm tại đây: Tỷ lệ tốt nghiệp tốt nghiệp trung học phổ thông đạt 91,58%

HOSE: Tổng giá trị vốn hóa 15 năm đạt trên 1,1 triệu tỷ đồng
Chiều 25/7, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự Lễ kỷ niệm 15 năm hoạt động của Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh.

Qua 15 năm hoạt động, Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh không ngừng lớn mạnh, trở thành một thị trường chứng khoán tập trung quy mô lớn nhất cả nước, quy tụ các doanh nghiệp niêm yết hàng đầu của nền kinh tế.

Đến ngày 30/6, giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh có 303 cổ phiếu niêm yết, với tổng giá trị vốn hóa thị trường đạt trên 1,1 triệu tỷ đồng; 87 công ty chứng khoán thành viên với 1,5 triệu tài khoản của nhà đầu tư.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm tại đây: Thủ tướng đánh giá cao thành tựu của sàn chứng khoán sau 15 năm

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Thái Lan
Ngày 23/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Vương quốc Thái Lan và họp Nội các chung Việt Nam-Thái Lan lần thứ 3 theo lời mời của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha.

Chuyến thăm Thái Lan của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhằm củng cố và tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Thái Lan trên các lĩnh vực hợp tác, đặc biệt là chính trị, an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư, lao động cũng như thúc đẩy hợp tác giữa hai nước tại các cơ chế hợp tác khu vực và tiểu vùng.

Hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến Lễ ký kết 5 văn kiện, trong đó có Tuyên bố chung họp Nội các chung Việt Nam-Thái Lan lần thứ 3.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Tuyên bố chung họp Nội các chung Việt Nam-Thái Lan lần thứ 3

Hội thảo quốc tế về vấn đề xây dựng công trình nhân tạo trên Biển Đông
Hơn 200 đại biểu là học giả, chuyên gia trong và ngoài nước đã tham dự hội thảo quốc tế "Xây dựng công trình nhân tạo trên Biển Đông và tác động đối với hòa bình, an ninh, kinh tế, thương mại của khu vực" ngày 25/7, tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại hội thảo các chuyên gia đã đưa ra các cơ sở pháp lý khẳng định việc "đảo hóa" của Trung Quốc trên Biển Đông xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam và các quốc gia khác, vi phạm luật pháp quốc tế.

Tàu Trung Quốc cải tạo đất trái phép trên một rạn san hô ở Biển Đông. (Nguồn: Reuters)

Xem thêm tại đây: Trung Quốc "đảo hóa" ở Biển Đông vi phạm luật pháp quốc tế

Chỉ số CPI tháng Bảy tăng thấp nhất trong vòng 10 năm qua
Ngày 24/7, Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng Bảy tăng 0,13% so với tháng Sáu.

Theo đó, CPI cả nước đã tăng 0,9% so với cùng kỳ năm trước và tăng 0,68% so với tháng 12/2014. Như vậy, CPI bình quân bảy tháng đầu năm 2015 so với cùng kỳ năm trước tăng 0,86%.

So sánh trong 10 năm gần đây, CPI tháng Bảy so với tháng 12/2014 tăng thấp nhất và tăng dưới 1%.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm tại đây: Chỉ số CPI tháng Bảy tăng thấp nhất trong vòng 10 năm qua

Thị trường bất động sản phục hồi, giao dịch căn hộ cao cấp tăng
Thị trường bất động sản tiếp tục các dấu hiệu phục hồi tốt với những kỳ vọng về ảnh hưởng tích cực của Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở sửa đổi có hiệu lực từ 1/7.

Từ đầu năm đến nay, thị trường đón nhận 5.137 căn hộ từ 19 dự án mở bán, tăng 93% so với cùng thời điểm của năm trước. Đáng chú ý, căn hộ cao cấp tiếp tục chiếm tỷ lệ tăng dần trong tổng số căn mở bán mới. Số căn hộ cao cấp tăng gấp ba lần so với quý trước với 1.518 căn.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm tại đây: Thị trường bất động sản phục hồi, giao dịch căn hộ cao cấp tăng

Chuyến bay vũ trụ Việt-Xô - Dấu mốc của tình hữu nghị Việt-Nga
Sáng 22/7, tại Hà Nội, Học viện Kỹ thuật quân sự và Hội Hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm chuyến bay vũ trụ Việt-Xô.

Cách đây 35 năm, ngày 23/7/1980, nhà du hành vũ trụ Việt Nam Phạm Tuân và nhà du hành vũ trụ Liên Xô Vichtor Vaxilievich Gorbatco đã thực hiện thành công chuyến bay vào vũ trụ trên tàu vũ trụ Liên hợp 37.

Đây là chuyến bay đầu tiên của người Việt Nam và châu Á vào vũ trụ, là biểu tượng về quan hệ hữu nghị, sự hợp tác toàn diện Việt Nam-Liên Xô. Chuyến bay lịch sử đó đã đặt cơ sở cho công cuộc nghiên cứu, ứng dụng công nghệ vũ trụ ở Việt Nam cũng như hợp tác Việt-Nga trong lĩnh vực vũ trụ.

Hai nhà du hành vũ trụ Phạm Tuân và Gorbatko tại trạm huấn luyện Chào mừng 6, Liên Xô tháng 7/1980. (Ảnh: Tiến Dũng/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Chuyến bay vũ trụ Việt-Xô - Dấu mốc của tình hữu nghị Việt-Nga

Xây dựng tổ hợp không gian khoa học đầu tiên ở Việt Nam
Sáng 20/7, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định tổ chức khởi công dự án tổ hợp không gian khoa học đầu tiên ở Việt Nam gồm nhà mô hình vũ trụ, bảo tàng khoa học và đài quan sát thiên văn.

Công trình được xây dựng trên tổng diện tích sàn hơn 12.600 m2, với tổng vốn đầu tư 171 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành trong năm 2017.

Việc xây dựng tổ hợp không gian khoa học sẽ đem khoa học đến gần với công chúng, khơi dậy tình yêu khoa học cho thế hệ trẻ.

Phối cảnh tổng thể dự án tổ hợp không gian khoa học. (Nguồn: binhdinh.gov.vn)

Xem thêm tại đây: Tổ hợp không gian khoa học - Khơi dậy đam mê nghiên cứu

Bộ Y tế: Ổ dịch bệnh bạch hầu ở Quảng Nam đã được khống chế
Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết ổ dịch bạch hầu ở Quảng Nam đã được khống chế, không xuất hiện bệnh nhân mới, các bệnh nhân mắc bệnh đã được điều trị khỏi.

Sở Y tế Quảng Nam đã phối hợp với Viện Pasteur Nha Trang triển khai tiêm vắcxin chống dịch tại khu vực xảy ra ổ dịch.

Một người dân có triệu chứng như bệnh bạch hầu được điều trị tại Trung tâm y tế huyện Phước Sơn. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Bộ Y tế: Ổ dịch bệnh bạch hầu ở Quảng Nam đã được khống chế

Hàng không-du lịch đẩy mạnh hợp tác thu hút du khách quốc tế
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đã chủ trì cuộc làm việc giữa hai Bộ sáng 22/7 tại Hà Nội nhằm đánh giá kết quả đạt được trong hợp tác phát triển du lịch và giải pháp thu hút du khách quốc tế thời gian tới.

Các hãng hàng không Việt Nam hiện đang khai thác 56 đường bay quốc tế đến 32 thành phố của 17 quốc gia, vùng lãnh thổ. Hiện cả nước có 5 hãng hàng không khai thác thị trường nội địa; có 21 sân bay đang hoạt động trong đó có 8 sân bay quốc tế.

Khách du lịch nước ngoài tham quan phố cổ Hà Nội. (Ảnh: Thanh Hà/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Hàng không-du lịch đẩy mạnh hợp tác thu hút du khách quốc tế

Tin khác