Thứ Năm, Tháng Mười 19/10/2017

Những sự kiện trong nước nổi bật trong tuần từ ngày 25-31/5

Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu ký FTA, nắng nóng đạt đỉnh ở miền Bắc và Đại học Quốc gia Hà Nội lần đầu tuyển sinh online trên máy tính là những sự kiện nổi bật trong tuần qua.

(TTXVN/Vietnam+) Bản in

Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu ký FTA, nắng nóng đạt đỉnh ở miền Bắc và Đại học Quốc gia Hà Nội lần đầu tuyển sinh online trên máy tính là những sự kiện nổi bật trong tuần qua.

Cùng Vietnam+ điểm lại những sự kiện nổi bật trong tuần từ 25-31/5:

Phiên họp Chính phủ thường kỳ tập trung vào vấn đề gỡ khó cho đầu ra của nông sản và thúc đẩy du lịch
Trong ngày 27/5, Chính phủ đã họp thường kỳ tháng 5 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng để đánh giá tình hình kinh tế-xã hội tháng Năm và năm tháng đầu năm 2015.

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát, tình hình hạn hán kéo dài ở miền Trung và Tây Nguyên và tình trạng chậm tiêu thụ đối với một số mặt hàng nông sản đang ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp và đời sống của nhân dân.

Về vấn đề tiêu thụ nông sản, tại buổi họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức chiều 27/5, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải chia sẻ, tình trạng được mùa mất giá xuất phát từ việc cung vượt quá cầu. Tuy nhiên, người trồng trọt không có lỗi vì họ có quyền trồng bất cứ cái gì trên mảnh ruộng của mình và việc này cũng chỉ nhằm được gia tăng thu nhập cho đời sống.

Theo thống kê, 4 tháng đầu năm xuất khẩu các mặt hàng nông lâm thủy sản suy giảm, ước giá trị xuất khẩu đạt 4,47 tỷ USD, giảm 6% so với cùng kỳ năm 2014, trong đó các mặt hàng có giá trị xuất khẩu giảm mạnh là gạo (9,2%) và cà phê (39,3%).

Để giải quyết tình trạng này, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, phía Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp sẽ đưa ra nhiều giải pháp nhằm quy hoạch và tạo ra cánh đồng mẫu lớn, với chất lượng sản phẩm tốt cũng như giá cả cạnh tranh.

Chuyện được mùa mất giá nông sản: "Người nông dân không có lỗi"

Về phát triển du lịch, chưa lúc nào trong 5 năm gần đây, ngành du lịch Việt Nam lâm vào “thảm cảnh” như hiện nay, với lượng khách quốc tế giảm nghiêm trọng liên tiếp trong 11 tháng qua (từ tháng 6/2014-4/2015).

Về dấu hiệu cho thấy lượng khách du lịch vào Việt Nam ít hơn một số nước trong khu vực thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh kiến nghị Chính phủ nghiên cứu mở rộng, tăng cường các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch, nâng cao chất lượng du lịch, dịch vụ.

Thu mua vải sớm cho người nông dân. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm tại đây: Tập trung tháo gỡ khó khăn để phát triển nông nghiệp và du lịch

Đại học Quốc gia Hà Nội– trường đại học duy nhất tổ chức thi tuyển sinh độc lập – tổ chức thi đợt 1

Năm nay, lần đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo bỏ kỳ thi đại học theo hình thức ba chung sau 13 năm liên tục duy trì.

Mặc dù được tự quyết việc tuyển sinh nhưng hầu hết các trường đại học, cao đẳng đều xét tuyển dựa trên điểm Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia do Bộ tổ chức hoặc xét theo học bạ bậc trung học phổ  1.

Đại học Quốc gia Hà Nội là đơn vị duy nhất trong số hơn 400 trường đại học, cao đẳng tổ chức kỳ thi hoàn toàn độc lập với bài thi Đánh giá năng lực để tuyển đầu vào. Lịch thi vào tháng 5 và tháng 8, không trùng với Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia.

Bài thi gồm 180 câu hỏi trắc nghiệm, trong đó có 50 câu hỏi về toán, 50 câu hỏi về văn, 40 câu hỏi thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên và 40 câu thuộc lĩnh vực khoa học xã hội. Thí sinh làm bài bắt buộc phần toán, văn và tự chọn một trong hai lĩnh vực còn lại.

Trên cơ sở kết quả điểm bài thi đánh giá năng lực, trường sẽ xét tuyển từ điểm cao xuống thấp (đến điểm sàn xét tuyển quy định theo ngành học, loại chương trình đào tạo). Kết quả Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia chỉ là điều kiện. Tất cả các em đã trúng tuyển theo điểm tuyển của bài thi đáng giá năng lực chỉ cần đủ điểm tốt nghiệp trung học phổ thông theo quy định của Bộ.

Theo lịch thi của Đại học Quốc gia Hà Nội, đợt một của kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2015 vào các trường thành viên của đơn vị này sẽ diễn ra đến hết ngày 2/6.

Kỹ thuật viên kiểm tra máy tính lần cuối trước khi kỳ thi bắt đầu. (Ảnh: Đại học Quốc gia Hà Nội)

Xem thêm tại đây: Thí sinh Đại học Quốc gia Hà Nội hứng thú với phương thức thi mới

Hội nghị triển khai phương hướng nhân sự Ban Chấp hành TW Đảng
Sáng 28/5, tại Hà Nội, Bộ Chính trị đã triệu tập Hội nghị cán bộ toàn quốc triển khai phương hướng công tác nhân sự và Quy trình giới thiệu nhân sự tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 12.

Kết luận hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, công tác cán bộ nói chung và công tác nhân sự nói riêng là công tác về con người, liên quan đến đánh giá, nhận xét, vô cùng quan trọng và mỗi kỳ đại hội công tác nhân sự lại càng đặc biệt quan trọng, để chọn những người xứng đáng nhất vào cấp ủy.

Tổng Bí thư mong các cấp ủy cần tập trung quán triệt nêu cao tinh thần trách nhiệm, dày công chuẩn bị, dành thời gian thích đáng cho công tác nhân sự.

Toàn cảnh Hội nghị. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Hội nghị triển khai phương hướng nhân sự Ban Chấp hành TW Đảng

Việt Nam cùng nhiều nước lên tiếng phản đối việc Trung Quốc xây dựng trái phép tại Trường Sa, Hoàng Sa

Cho biết quan điểm của Việt Nam về việc Trung Quốc xây dựng hai hải đăng ở quần đảo Trường Sa, trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 28/5 tại Hà Nội, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động xây dựng tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nghiêm túc tuân thủ và thực thi luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông và không có những hành động làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định: “Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Hành động nêu trên vi phạm chủ quyền của Việt Nam cũng như vi phạm tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông năm 2002 ký giữa ASEAN và Trung Quốc.

Mỹ, Nhật Bản và nhiều nước khác, cũng như Liên minh châu Âu cũng đã chỉ trích những hành động trái phép nói trên của Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter hối thúc Trung Quốc ngay lập tức chấm dứt các hoạt động xây đảo nhân tạo và quân sự hóa những bãi cạn ở Biển Đông, cho rằng những hành động của Bắc Kinh là “không phù hợp” với các chuẩn mực quốc tế và nằm ngoài sự nhất trí của khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bác bỏ ý kiến nói rằng phạm vi 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã và đang xây dựng ở Biển Đông là thuộc lãnh hải Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh các hành động của Bắc Kinh đang đẩy các nước trong khu vực tới chỗ phải có hành động.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk cho rằng các hoạt động xây dựng của Trung Quốc trên Biển Đông sẽ "làm phức tạp nỗ lực giải quyết tranh chấp."

Trong khi đó, ngày 30/5, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani đã cảnh báo các hoạt động xây dựng đảo nhân tạo trái phép trên Biển Đông có nguy cơ đẩy khu vực vào hỗn loạn, đồng thời hối thúc Trung Quốc hành xử có trách nhiệm.

Tàu đánh cá Trung Quốc neo đậu tại bãi đá ngầm Chữ Thập ngày 17/7/2012. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Xem thêm: Vấn đề Biển Đông
Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu ký hiệp định thương mại tự do
Sau hơn 2 năm tích cực đàm phán, ngày 29/5 tại tỉnh Burabai, Cộng hòa Kazakhstan, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cùng Liên minh Kinh tế Á-Âu và Thủ tướng các nước thành viên bao gồm Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan đã ký chính thức Hiệp định Thương mại tự do.

Đây là hiệp định có ý nghĩa chiến lược cho cả Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu, mở ra một trang mới trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh nói chung và với từng nước thành viên nói riêng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Lễ ký hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh kinh tế Á Âu

Lãi suất đang chịu sức ép tăng trong những tháng cuối năm
Các chuyên gia của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho rằng, lãi suất đang chịu sức ép tăng do huy động của hệ thống tổ chức tín dụng tăng chậm hơn cho vay.

Các chuyên gia này đưa ra dẫn chứng, tính đến 31/3/2015 tổng huy động chỉ đạt 4.557 nghìn tỷ đồng tăng 0,98% so với đầu năm. Trong đó, vốn huy động bằng VND tăng 1,9%, ngoại tệ giảm 4,9%. Trong khi đó, tổng tín dụng đạt 3.826 nghìn tỷ đồng, tăng 1,7% so với đầu năm.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Xêm thêm tại đây: Lãi suất đang chịu sức ép tăng trong những tháng cuối năm

Niềm tin hồi phục, số doanh nghiệp thành lập mới tăng
Ngày 28/5, Báo cáo thường kỳ từ Tổng cục Thống kê cho biết, tính chung năm tháng, cả nước đã có 36.055 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký là 219.300 tỷ đồng, tăng 15,5% về số doanh nghiệp và tăng 26,3% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2014.

Bên cạnh đó, số lao động dự kiến được tạo việc làm tại các doanh nghiệp thành lập mới khoảng 518.000 nghìn người và tăng 14,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm tại đây: Niềm tin hồi phục, số doanh nghiệp thành lập mới tăng 15,5%

Giải thưởng toàn quốc lần đầu tiên về thông tin đối ngoại
Chiều 27/5, tại Hà Nội, lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần đầu tiên đã được Ban Tuyên giáo Trung ương và Ban Chỉ đạo Trung ương về Công tác thông tin đối ngoại tổ chức.

Ban tổ chức đã nhận 515 tác phẩm từ các cơ quan báo chí trong và ngoài nước tham dự Giải. Các tác phẩm thuộc 5 loại hình: báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình và ảnh báo chí, được thể hiện bằng 10 thứ tiếng: Việt, Anh, Pháp, Nga, Trung, Tây Ban Nha, Nhật, Hàn, Lào, Bulgaria.

Ban Tổ chức đã trao giải thưởng cho 59 tác phẩm, trong đó có 5 giải Nhất; 10 giải Nhì, 13 giải Ba và 31 giải Khuyến khích.

Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh và Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh trao giải Nhất cho các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm đoạt giải. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Giải thưởng về thông tin đối ngoại: Tôn vinh tác phẩm sáng tạo

Hàng loạt dự án đường giao thông huyết mạch đi vào sử dụng

Trong tuần qua, Bộ Giao thông Vận tải và Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) chính thức cho phép khai thác tạm 22,7km cao tốc Hà Nội-Hải Phòng với tốc độ không quá 120km/giờ.

Trong tháng Sáu tới đây, Bộ Giao thông Vận tải cũng sẽ tổ chức thông xe 7 dự án trên Quốc lộ 1 đoạn Thanh Hóa-Cần Thơ và 9 công trình, dự án đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên.

Cụ thể, tại dự án Quốc lộ 1 đoạn Thanh Hóa-Cần Thơ dự kiến thông xe 7 dự án thuộc các tỉnh Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Bình Thuận trong đó có 5 dự án đầu tư theo hình thức BOT (xây dựng-kinh doanh-chuyển giao) và 2 dự án trái phiếu Chính phủ.
Đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng trong ngày đầu thông xe. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Bộ Giao thông Vận tải sẽ thông xe 16 công trình trong tháng Sáu

Nắng nóng kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống và sản xuất, trẻ em-người già đua nhau nhập viện

Thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài trong những ngày qua ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe người dân, đặc biệt người già và trẻ nhỏ.

Nhiều điểm có nền nhiệt rất cao, phổ biến trên 39 độ C và đỉnh điểm có những ngày lên tới 43 độ C đã khiến sinh hoạt người dân bị đảo lộn, nguy cơ cháy nổ cao, cũng khiến tình trạng hạn hán ở Trung Bộ thêm gia tăng.

Nắng nóng kéo dài cũng gây ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động sản xuất, cũng như vấn đề giao thông, nổi bật là việc làm đường băng sân bay quốc tế Cát Bi-Hải Phòng rạn nứt.Nhiều vụ hỏa hoạn, cháy rừng cũng đã xảy ra ở Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, từ nay đến ngày 6/6, vùng áp thấp nóng phía Tây duy trì cường độ hoạt động mạnh nên tình trạng nắng nóng gay gắt chỉ giảm nhẹ trong vài ngày, sau đó tăng cường trở lại.

(Ảnh minh họa: Trường Giang/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Khẩn trương đối phó với đợt nắng nóng kéo dài

Tin khác