Thứ Sáu, Tháng Mười 20/10/2017

Những sự kiện trong nước nổi bật trong tuần từ ngày 29/6-5/7

Cơ chế đặc thù xây dựng đô thị hai bên đường Nhật Tân-Nội Bài, kỳ thi trung học phổ thông quốc gia và nắng nóng gay gắt ở Bắc Bộ là những sự kiện nổi bật trong tuần qua.

(TTXVN/Vietnam+) Bản in

Cơ chế đặc thù xây dựng đô thị hai bên đường Nhật Tân-Nội Bài, kỳ thi trung học phổ thông quốc gia và nắng nóng gay gắt ở Bắc Bộ là những sự kiện nổi bật trong tuần qua.

Cùng Vietnam+ điểm lại những sự kiện nổi bật trong tuần từ 29/6 đến 5/7:

Cơ chế đặc thù xây dựng đô thị hai bên đường Nhật Tân-Nội Bài
Chiều 30/6, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Chính phủ thống nhất tạo điều kiện tối đa đầu tư xây dựng đô thị hai bên đường Nhật Tân-Nội Bài.

Tuyến đường Nhật Tân-Nội Bài có vị trí đặc biệt quan trọng, cùng với cầu Nhật Tân tạo nên kết nối giữa trung tâm Thủ đô Hà Nội và Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài. Việc đầu tư thực hiện theo quy hoạch hoàn thành sẽ tạo nên điểm nhấn cho không gian, kiến trúc khu vực cửa ngõ Thủ đô, tạo động lực thúc đẩy phát triển đô thị khu vực Bắc sông Hồng và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của Hà Nội.

Cầu Nhật Tân bắc qua sông Hồng. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Cơ chế đặc thù xây dựng đô thị hai bên đường Nhật Tân-Nội Bài

Biển Đông diễn biến phức tạp, tàu cá Việt Nam liên tiếp bị uy hiếp
Thông tin từ Cục Kiểm ngư (Tổng Cục Th​ủy sản) cho biết, trong 6 tháng đầu năm, tình hình trên Biển Đông vẫn diễn biến phức tạp, mức độ uy hiếp, xâm hại của cơ quan hải giám Trung Quốc đối với tàu cá Việt Nam khai thác hải sản ở ngư trường truyền thống (như vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa) ngày càng gia tăng.

Trước tình hình trên, Cục Kiểm ngư sẽ tập trung vận hành đường dây nóng, tổ chức 24/24 giờ để tiếp nhận và kịp thời giải quyết các vụ việc phát sinh đột xuất trên biển đối với các tàu cá; kiến nghị tăng thêm tàu kiểm ngư để phục vụ cho công tác tuần tra, giúp đỡ ngư dân yên tâm bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm tại đây: Biển Đông diễn biến phức tạp, tàu cá Việt Nam liên tiếp bị uy hiếp

Hơn 1 triệu thí sinh dự kỳ thi trung học phổ thông quốc gia
Từ ngày 1-4/7, hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước đã tham dự kỳ thi trung học phổ thông quốc gia.

Đây là năm đầu tiên Bộ thực hiện kỳ thi với hai mục đích, vừa để xét công nhận tốt nghiệp, vừa để xét tuyển vào các trường đại học.

Trong số hơn 1 triệu thí sinh, có hơn 279.000 thí sinh thi chỉ để xét tốt nghiệp, chiếm gần 28%. Hơn 725.000 thí sinh còn lại dự thi với 2 mục đích vừa xét tốt nghiệp và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, hoặc chỉ dự thi để xét vào các trường đại học, cao đẳng, chiếm 72%.

Cả nước có 38 cụm thi quốc gia do các trường đại học chủ trì và 61 cụm thi tỉnh do các địa phương chủ trì.

Thí sinh làm thủ tục dự thi trung học phổ thông quốc gia 2015. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)

Xem thêm tại đây: Hơn 1 triệu thí sinh kết thúc bài thi môn toán trong cái nóng như nung

Thủ tướng cắt băng “cất cánh” Airbus A350 của Vietnam Airlines
Ngày 2/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự lễ lễ ra mắt và cắt băng “cất cánh” Airbus A350 của Vietnam Airlines.

Với sự kiện này, Vietnam Airlines trở thành hãng hàng không đầu tiên ở Châu Á và là hãng thứ hai trên thế giới đưa vào khai thác máy bay A350 XWB.

Theo hợp đồng cả gói, VNA tiếp tục tiếp nhận tổng số 14 tàu bay thế hệ mới. Cùng với tiếp nhận 14 tàu bay này, Vietnam Airlines sẽ bắt đầu tiếp nhận tàu bay Boeing thế hệ mới.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cắt băng “cất cánh” tàu bay thế hệ mới A350-900 XWB của Vietnam Airlines. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Xem thêm tại đây: Thủ tướng cắt băng “cất cánh” Airbus A350 của Vietnam Airlines

Thanh khoản hệ thống ngân hàng đảm bảo dù huy động giảm nhẹ
Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia vừa công bố báo cáo cập nhật tình hình kinh tế 6 tháng đầu năm và đưa ra nhận định hệ thống tài chính trong thời gian qua ổn định​, được thể hiện qua việc thanh khoản đảm bảo dù huy động giảm nhẹ, cơ cấu tài sản lành mạnh hơn.

Cũng theo các chuyên gia của Ủy ban này, tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm ước đạt 6,1% (so với cùng kỳ năm trước). Với đà phục hồi trên, các chuyên gia của Ủy ban giám sát dự báo tăng trưởng GDP đến tháng Chín sẽ ở mức 6,3% và cả năm 2015 có khả năng đạt 6,5%.

Hệ thống tài chính trong thời gian qua ổn định. Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm tại đây: Thanh khoản hệ thống ngân hàng đảm bảo dù huy động giảm nhẹ

Tàu ngầm lớp Kilo Đà Nẵng đã vào vịnh Cam Ranh an toàn
Sáng 30/6, tàu vận tải hạng nặng Rolldock Storm (Hà Lan) chở chiếc tàu ngầm lớp Kilo Đà Nẵng đã về đến vịnh Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) an toàn, kết thúc hải trình kéo dài một tháng rưỡi, bắt đầu từ nhà máy đóng tàu ở Saint Petersburg của Nga.

Đây là một trong sáu tàu ngầm lớp Kilo mà Việt Nam mua của Nga, nhằm từng bước xây dựng lực lượng hải quân chính quy, hiện đại, nâng cao năng lực bảo vệ biển đảo của Tổ quốc.

Tàu vận tải hạng năng Rolldock Star thực hiện hạ chìm kỹ thuật tàu ngầm Hải Phòng. (Ảnh: Tiên Minh/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Tàu ngầm lớp Kilo Đà Nẵng đã vào vịnh Cam Ranh an toàn

Cả nước hiện đã có 64,6 triệu người tham gia bảo hiểm y tế
Theo Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thị Minh, cả nước đã có 64,6 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, tăng 2,7 triệu người, tương đương 4,4% so với cùng kỳ năm trước, đạt tỷ lệ bao phủ 71,4% dân số.

Tại Hội nghị trực tuyến về Bảo hiểm y tế, chiều 1/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các ngành, địa phương tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn phấn đấu tối thiểu 75% dân số có bảo hiểm y tế vào cuối năm nay

(Ảnh minh họa: Trường Giang/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Cả nước hiện đã có 64,6 triệu người tham gia bảo hiểm y tế

Công chúng bàng hoàng trước sự ra đi của nhiều cây đại thụ trong làng nhạc Việt
Dường như chưa bao giờ nền âm nhạc Việt Nam lại đứng trước sự mất mát dồn dập đến thế khi liên tiếp trong tuần qua đã phải chứng kiến sự ra đi của nhiều cây đại thụ như nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu, nhạc sỹ Phan Nhân và nhạc sỹ An Thuyên.

Không chỉ để lại niềm tiếc thương vô hạn với người hâm mộ, các sáng tác bất hủ của các nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu, Phan Nhân và An Thuyên với những cá tính âm nhạc khác nhau còn để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng công chúng.

Nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu lúc sinh thời. (Ảnh: Gia đình cung cấp)

Xem thêm tại đây: Vĩnh biệt “con chim vàng của nền âm nhạc Việt Nam”

Khách quốc tế đến Việt Nam giảm tháng thứ 13 liên tiếp
Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho biết lượng khách quốc tế đến Việt Nam tháng 6/2015 đạt 529.000 lượt, giảm 1,9 % so với cùng kỳ tháng 6/2014 và giảm 8,2% so với tháng 5/2015.

Tính đến tháng 6/2015, du lịch Việt Nam đã sụt giảm lượng khách quốc tế liên tiếp trong 13 tháng.

Trước tình hình trên, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 14/CT-TTg về việc tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tập trung khắc phục yếu kém, nâng cao chất lượng dịch vụ để thúc đẩy phát triển du lịch.

Chính phủ cũng đã ra Nghị quyết về việc miễn thị thực (visa) cho công dân năm nước Tây Âu gồm Vương quốc Anh, Cộng hòa Pháp, Cộng hòa Liên bang Đức, Vương quốc Tây Ban Nha, Cộng hòa Italy nhằm thu hút du khách quốc tế.

Du khách Pháp đi xích lô tham quan thành phố Đà Nẵng. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Tập trung giải quyết "6 nỗi sợ" của khách quốc tế đến Việt Nam

Nắng nóng gay gắt trên diện rộng ở Bắc Bộ và Trung Bộ
Liên tục trong gần 1 tuần qua (từ ngày 29/6-4/7), người dân miền Bắc đã phải gánh chịu đợt nắng nóng kéo dài với nhiệt độ phổ biến từ 39-40 độ C.

Nguyên nhân của đợt nắng nóng trong những ngày vừa qua là do hoạt động của áp thấp nóng phía Tây phát triển mạnh.

Đợt nắng nóng đã khiến đời sống sinh hoạt của người dân bị đảo lộn, nhiều người già và trẻ em đã phải nhập viên. Đặc biệt, đợt nắng nóng lại trùng thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia nên cũng đã ít nhiều ảnh hưởng tới thí sinh.

Dừng chờ đèn đỏ là một cực hình với người tham gia giao thông trong những ngày nắng nóng. (Ảnh: Minh Quyết/Vietnam+)

Xem thêm tại đây: Nắng nóng bao trùm Bắc, Trung Bộ trong suốt những ngày thi THPT

Tin khác