Thứ Ba, Tháng Mười 17/10/2017

Những sự kiện trong nước nổi bật trong tuần từ ngày 4-10/5

Bộ Tài chính yêu cầu thanh tra giá mặt hàng thiết yếu, Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá là những sự kiện trong nước nổi bật tuần từ 4-10/5.

(TTXVN/Vietnam+) Bản in

Bộ Tài chính yêu cầu thanh tra giá mặt hàng thiết yếu, Ngân hàng Nhà nước bất ngờ điều chỉnh tỷ giá và Bộ Ngoại giao phản đối Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông là những sự kiện trong nước nổi bật tuần qua.

Cùng Vietnam+điểm lại những sự kiện nổi bật trong tuần từ ngày 4-10/5:


Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông
Ngày 8/5, trước một số phát biểu của phía Trung Quốc cho rằng Việt Nam đã mở rộng, bồi đắp lấn biển quy mô lớn tại các đảo, đá mà theo phía Trung Quốc, Việt Nam “chiếm giữ” ở Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định: “Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của mình ở Biển Đông.

Những hoạt động tôn tạo, mở rộng đảo, đá mà Trung Quốc đang tiến hành đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông, gây lo ngại sâu sắc trong cộng đồng quốc tế, trong đó có ASEAN. Một lần nữa Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động này, nghiêm túc tuân thủ và thực thi luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); không có thêm các hành động gây phức tạp và mở rộng tranh chấp trên Biển Đông.”

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông

Bộ Tài chính yêu cầu thanh tra giá, phí các mặt hàng thiết yếu
Bộ Tài chính có văn bản đề nghị cơ quan chức năng ở các địa phương theo dõi cung, cầu, giá cả thị trường trong nước để tăng cường thanh tra giá, thuế, phí các mặt hàng thiết yếu sau khi giá xăng, điện đồng loạt tăng giá.

Từ đầu năm đến nay, giá bán lẻ điện bình quân đã được điều chỉnh tăng 7,5% (từ ngày 16/3) và giá xăng đã tăng khoảng 7,6% (sau hai đợt điều chỉnh tăng, hai đợt điều chỉnh giảm). Điều này, theo Bộ Tài chính, có thể gây tác động nhất định đến chi phí sản xuất, giá thành và giá bán một số hàng hóa, dịch vụ.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm tại đây: Bộ Tài chính yêu cầu thanh tra giá, phí các mặt hàng thiết yếu

Tỷ giá bình quân liên ngân hàng bất ngờ được điều chỉnh thêm 1%
Sáng 7/5, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam bất ngờ công bố điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và USD áp dụng từ ngày 7/5 từ mức 21.458 đồng/USD lên 21.673 đồng/USD (mức điều chỉnh 1%).

Theo Ngân hàng Nhà nước, thời gian qua, trên thị trường trong nước, tỷ giá có xu hướng tăng, qua phân tích cho thấy chủ yếu do yếu tố tâm lý và kỳ vọng của thị trường. Nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế đánh giá cao quyết định “táo bạo” này của Ngân hàng Nhà nước trong bối cảnh tỷ giá trên thị trường đang “căng như dây đàn” hiện nay.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm tại đây: "Tăng tỷ giá thêm 1% là hành động kịp thời và hợp lý"
Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành TW Đảng khóa XI
Thực hiện Chương trình làm việc toàn khóa, từ ngày 4 đến ngày 7/5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI đã họp Hội nghị lần thứ 11 để thảo luận, cho ý kiến về phương hướng công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII; số lượng đại biểu và việc phân bổ đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; mô hình tổ chức chính quyền địa phương; về chủ trương đầu tư Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành và một số vấn đề quan trọng khác.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu bế mạc Hội nghị. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Thông báo Hội nghị lần thứ 11, Ban Chấp hành TW Đảng khóa XI

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng phátxít Đức ở Nga
Thăm chính thức Liên bang Nga và dự lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại 9/5/1945-9/5/2015, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trả lời phỏng vấn những hãng thông tấn hàng đầu của Nga về ý nghĩa của Ngày Chiến thắng và về quan hệ song phương Việt Nam-Liên bang Nga.

Nhân dịp kỷ niệm này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi thư chúc mừng tới Tổng thống Liên bang Nga V. Putin, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã gửi thư chúc mừng tới Thủ tướng Liên bang Nga D. Medvedev.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với các bạn bè, cựu Chiến binh Nga trong lễ đặt hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Chủ tịch nước trả lời phỏng vấn các hãng thông tấn của Nga

Vay ADB gần 160 triệu USD để xây dựng đường cao tốc
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình vừa ký trao tay với ông Tomoyuki Kimura - Giám đốc quốc gia Văn phòng Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Hà Nội - các Hiệp định vay cho 02 dự án xây dựng đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai và dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh trị giá gần 160 triệu USD.

Ảnh minh họa. (Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Vay ADB gần 160 triệu USD để xây dựng đường cao tốc

Vụ vỡ đường ống nước Sông Đà: Hai nguyên Giám đốc bị bắt
Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã tống đạt quyết định khởi tố bị can bắt tạm giam đối với ông Hoàng Thế Trung, nguyên giám đốc Ban Quản lý dự án nước sông Đà và ông Cao Văn Bằng, nguyên giám đốc Công ty cổ phần ống sợi thủy tinh Vinaconex, về hành vi “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” theo điều 229 Bộ Luật Hình sự.

Cơ quan điều tra xác định Hoàng Thế Trung, Cao Văn Bằng là những người có trách nhiệm trực tiếp trong việc để xảy ra những vi phạm về việc sản xuất, lắp đặt hệ thống ống nước dẫn đến đường ống nước Sông Đà  bị vỡ liên tục, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của hàng trăm nghìn người dân Hà Nội.

Khắc phục sự cố vỡ đường ống nước. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Vụ vỡ đường ống nước Sông Đà: Hai nguyên Giám đốc bị bắt

Hơn 35.700 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 4 tháng đầu năm
Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), trong 4 tháng đầu năm, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 35.709 lao động, tăng 3,93% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường Đài Loan (Trung Quốc) vẫn dẫn đầu về tiếp nhận số lượng lao động Việt Nam, tiếp đến là Nhật Bản, Malaysia, Saudi Arabia, Hàn Quốc .

Lao động Việt Nam trở về từ Lybia. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Xem thêm tại đây: Hơn 35.700 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 4 tháng đầu năm

Linh thiêng Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa trên huyện đảo Lý Sơn
Sáng 4/5, tại Đình làng An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, các tộc họ trên đảo Lý Sơn đã tổ chức Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa nhằm tri ân những người đã đi cắm mốc lãnh thổ và bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa thường được tổ chức vào ngày 15 và 16/3 Âm lịch, được các tộc họ tiền hiền và hậu hiền trên đảo Lý Sơn tiến hành.

Lễ cúng linh vị chiến sỹ và binh phu Hoàng Sa. (Ảnh: Thanh Hà/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Linh thiêng Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa trên huyện đảo Lý Sơn

Khai mạc Lễ hội Carnaval Hạ Long năm 2015
Tối 8/5, Carnaval Hạ Long 2015 với chủ đề “Hội tụ tinh hoa-Lan tỏa nụ cười” đã khai mạc tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Chương trình nghệ thuật kết hợp giữa ca-múa-nhạc-trình diễn trên sân khấu và trên tuyến đường dài gần 1.000m với sự tham gia của trên 2.700 diễn viên và sự phối diễn của các nghệ sỹ đến từ các đoàn nghệ thuật nước ngoài.

Carnaval nhằm tôn vinh, quảng bá giá trị toàn cầu của Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, tiếp thu tinh hoa văn hóa của nhân loại, xây dựng thương hiệu “Nụ cười Hạ Long.”

Tiết mục biểu diễn của đoàn chủ nhà Việt Nam tại Lễ khai mạc. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Xem thêm tại đây: 2.700 diễn viên biểu diễn khai mạc Carnaval Hạ Long năm 2015

Tin khác