Chủ Nhật, Tháng Mười Một 19/11/2017

Những sự kiện trong nước nổi bật trong tuần từ ngày 8-14/4

Cơn dông lốc lịch sử ở Hà Nội gây nhiều thiệt hại, Lang Biang được công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới là những sự kiện nổi bật trong nước tuần qua.

(TTXVN/Vietnam+) Bản in

Cơn dông lốc lịch sử ở Hà Nội gây nhiều thiệt hại, Lang Biang được công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới và bốn Bộ trưởng đăng đàn trả lời chất vấn tại Quốc hội là những sự kiện nổi bật trong nước tuần qua.

Cùng Vietnam+ điểm lại những sự kiện nổi bật trong tuần từ ngày 8 đến 14/4:

Cơn dông lốc lịch sử tại Hà Nội gây nhiều thiệt hại
Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, cơn dông lốc kèm gió giật mạnh tại Hà Nội chiều tối ngày 13/6 có mức gió giật đạt tới cấp 8, cho thấy thời tiết đang diễn biến cực kỳ nguy hiểm.

Cơn dông lốc khiến hàng trăm cây xanh bị gãy đổ, gây cản trở giao thông, nhiều ôtô và xe máy bị cây đè làm hư hỏng nặng, ít nhất 1 người chết và 5 người bị thương.

Cây đổ trên đường Láng, đè vào một chiếc xe Toyota (Ảnh: Võ Phương/Vietnam+)

Xem thêm tại đây: Cơn dông lốc ở Hà Nội cho thấy thời tiết diễn biến cực kỳ nguy hiểm

Bốn Bộ trưởng đăng đàn trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa 13
Trong ba ngày 11, 12 và 13/6, các Bộ trưởng: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Khoa học và Công nghệ, Giáo dục và Đào tạo đăng đàn trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa 13.

Nội dung chất vấn và trả lời chất vấn về các vấn đề gồm những khó khăn trong sản xuất nông nghiệp và tiêu thụ nông sản, du lịch giảm sút; về phát triển thị trường trong và ngoài nước trong bối cảnh Việt Nam đã tham gia, ký kết nhiều hiệp định thương mại; về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, đổi mới cách tổ chức kỳ thi quốc gia…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, sự lựa chọn 4 chủ đề chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội kỳ họp này là rất đúng và trúng với tình hình hiện nay.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo đăng đàn về nhiều vấn đề "nóng"

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2015
Ngày 9-6, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp cùng Ngân hàng Thế giới tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2015 với chủ đề “Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp để hội nhập quốc tế”.

Diễn đàn năm nay đề cập tới 6 lĩnh vực chính như vấn đề thương mại, du lịch, đầu tư, ngân hàng, thị trường vốn và cơ sở hạ tầng. Đây là những nội dung gắn bó mật thiết với những yêu cầu đổi mới, cũng như tạo thuận lợi nhiều hơn nữa môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp trong năm 2015.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đánh giá cao các ý kiến đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp góp phần nâng cao năng lực điều hành của Chính phủ Việt Nam đồng thời khẳng định tạo mọi điều kiện thuận lợi cho môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2015, ngày 9/6, tại Hà Nội. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Xem thêm tại đây: VBF: Đối tác phát triển đánh giá cao tiến trình hội nhập của Việt Nam

Tập trung các biện pháp không để dịch bệnh MERS-CoV xâm nhập Việt Nam
Chiều 8/6, tại buổi họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh (Bộ Y tế), Cục trưởng Y tế dự phòng Trần Đắc Phu khẳng định đến thời điểm này, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nhiễm dịch bệnh MERS.  Tuy nhiên, nguy cơ xâm nhập bệnh này vào Việt Nam là rất lớn, khi dịch vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều nước, nhất là Hàn Quốc.

Chiều cùng ngày, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn về giám sát, điều trị và phòng, chống dịch bệnh MERS-CoV, với sự tham gia của 63 điểm cầu trên cả nước.

Bộ Y tế yêu cầu Sở y tế các tỉnh, thành phố tăng cường giám sát trường hợp nghi ngờ, có tiền sử đi từ vùng có dịch; kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng, chống lây nhiễm chéo tại các bệnh viện; thiết lập mạng lưới các đơn vị thu dung điều trị.

Máy đo thân nhiệt hành khách được lắp đặt tại sân bay. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm tại đây: Hà Nội giám sát chặt chẽ các chuyến bay từ các nước có dịch MERS

Lang Biang được công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới
Ngày 9/6, tại Kỳ họp lần thứ 27 Hội đồng Điều phối quốc tế Chương trình Con người và Sinh quyển của UNESCO (ICC MAB), Khu Dự trữ sinh quyển Lang Biang của Việt Nam đã được UNESCO công nhận là Khu Dự trữ sinh quyển thế giới.

Đây là Khu Dự trữ sinh quyển thế giới đầu tiên tại miền đất Tây Nguyên và là khu Dự trữ sinh quyển thế giới thứ 9 tại Việt Nam

Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Lang Biang có diện tích gần 275.440ha nằm ở phía Bắc tỉnh Lâm Đồng, thuộc khu vực Nam Tây Nguyên. Nơi đây bao gồm một vùng rừng nguyên sinh rộng lớn với vùng lõi là Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà, nơi được đánh giá là một trong bốn trung tâm đa dạng sinh học của Việt Nam.

Các giá trị đa dạng sinh học nổi bật tại đây rất quan trọng và mang tính toàn cầu. Các nhà khoa học đã ghi nhận khu vực này có 153 loài động thực vật nằm trong Sách đỏ Việt Nam (năm 2007) và 154 loài có tên trong Danh Lục Đỏ IUCN (năm 2010).

Đoàn Việt Nam vui mừng khi Langbiang được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới tại phiên họp ngày 9/6 tại trụ sở UNESCO, Paris. (Ảnh: Bích Hà/Vietnam+)

Xem thêm tại đây: Langbiang được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2015-2016
Ngày 11/6, hơn 156.000 thí sinh của Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2015-2016.

Trước đó, trong hai ngày 9 và 10/6, gần 12.000 thí sinh ở Đà Nẵng cũng đã hoàn thành kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm 2015-2016.

Nhận định về đề thi môn ngữ văn, phần lớn giáo viên và thí sinh cho rằng nội dung đề thi nằm trong chương trình trung học cơ sở, khá hay và có tính phân loại.

Thí sinh dự thi vào lớp 10. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Gần 80.000 học sinh Hà Nội bắt đầu dự thi vào lớp 10

Công bố điểm tối thiểu xét tuyển vào Đại học Quốc gia Hà Nội
Đại học Quốc gia Hà Nội vừa công bố số liệu thống kê điểm bài thi của thí sinh tại đợt 1 kỳ thi đánh giá năng lực bậc đại học năm 2015.

Theo thống kê, có hơn 30.000 thí sinh đạt ngưỡng 70 điểm trở lên và có 3 thí sinh đạt mức điểm từ 126-129 điểm.

Theo quy định của Đại học Quốc gia Hà Nội, thí sinh đạt mức điểm từ 70 điểm trở lên ở bài thi đánh giá năng lực đủ điều kiện đăng ký xét tuyển vào các ngành học của các trường, khoa trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Đại học Quốc gia Hà Nội)

Xem thêm tại đây: Công bố điểm tối thiểu xét tuyển vào Đại học Quốc gia Hà Nội

Cháy lớn khiến 5 người trong một gia đình ở Hà Nội tử vong
Ngọn lửa dữ dội bùng cháy rạng sáng 11/6 tại ngôi nhà trong ngõ 190 đường Hoàng Mai, Hà Nội khiến 5 người trong gia đình này tử vong.

Nhận tin báo, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy đã điều động nhiều xe chữa cháy cùng các cán bộ chiến sỹ tới hiện trường, tổ chức dập lửa. Tuy nhiên, ngôi nhà xảy cháy nằm trong ngõ nhỏ khiến việc tiếp cận hiện trường, phun nước dập lửa gặp nhiều khó khăn.

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy và yêu cầu Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Ủy ban Nhân dân quận Hoàng Mai khẩn trương hỗ trợ gia đình nạn nhân sớm ổn định cuộc sống.

Hiện trường ngôi nhà cháy tại ngõ 109 Hoàng Mai. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Xem thêm tại đây: Hà Nội chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy làm 5 người thiệt mạng

Cuộc chiến tranh Việt Nam qua ảnh của Hãng Thông tấn AP
50 tác phẩm của các phóng viên AP chụp trong những năm tháng chiến tranh ở Việt Nam sẽ được trưng bày tại Nhà Triển lãm 45 Tràng Tiền từ ngày 12-26/6.

Các bức ảnh như lăng kính phản chiếu trung thực, đem đến cho người dân Hoa Kỳ cũng như nhiều nước trên thế giới bức tranh toàn cảnh cuộc kháng chiến giành độc lập tự do của người dân Việt Nam.

Trong số các bức ảnh được trưng bày có nhiều bức ảnh gây ấn tượng mạnh như những tác phẩm của phóng viên Eddie Adams, tấm hình của Malcolm Browne chụp nhà sư Thích Quảng Đức tự thiêu năm 1963 và bức ảnh của Nick Út chụp cô bé bị bỏng nặng chạy khỏi cuộc tấn công bằng bom napalm năm 1972.

Một bức ảnh về chiến tranh tại Việt Nam. (Nguồn: AP)

Xem thêm tại đây: Cuộc chiến tranh Việt Nam qua ảnh của Hãng Thông tấn AP

Đà Nẵng lọt top 10 điểm đến lý tưởng do Skyscanner bình chọn
Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Đà Nẵng, Skyscanner - trang web tìm kiếm về du lịch hàng đầu thế giới có trụ sở tại Anh vừa công bố danh sách bình chọn 10 điểm đến du lịch hấp dẫn có chi phí thấp vào mùa Hè 2015, trong đó có Đà Nẵng.

Nằm trong tốp những điểm đến chi phí thấp nhất vào mùa Hè năm nay do Skyscanner bình chọn còn có Malaga (Tây Ban Nha), Ibiza (Tây Ban Nha), Algarve (Bồ Đào Nha), Pula (Croatia), Nice (Pháp), Antalya (Thổ Nhĩ Kỳ), Sharm el Sheikh (Ai Cập), Bali (Indonesia) và Orlando (Florida, Hoa Kỳ).

Xếp thứ 10 trong danh sách, Đà Nẵng được mô tả là một điểm đến có khí hậu nhiệt đới dành cho những du khách thích mạo hiểm với chi phí rẻ.

Một góc thành phố Đà Nẵng. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Đà Nẵng lọt top 10 điểm đến lý tưởng do Skyscanner bình chọn

Tin khác