Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/5, Cảnh sát Quốc gia Haiti cho biết khoảng 50 đối tượng mặc quân phục rằn ri đã tấn công một đồn cảnh sát ở Les Cayes, miền Nam nước này, giết hại một sỹ quan. Ít nhất 5 tay súng bị tiêu diệt.

Cản sát trưởng Les Cayes, ông Octave Jean, cho biết những kẻ tấn công trên dường như thuộc một đơn vị quân sự đã giải tán từ lâu của Haiti.

Các nguồn tin cho biết Guy Philippe, người đứng đầu một cuộc nổi dậy chống lại cựu Tổng thống Jean-Bertrand Aristide và bị Mỹ truy nã với tội danh buôn bán ma túy, đã giật dây vụ tấn công trên.

Đối tượng này cũng từng đe dọa sẽ nổi dậy chống lại mọi chính phủ lâm thời tại Haiti. Philippe đã bị bắt giữ ngay sau đó nhưng tên này kiên quyết phủ nhận mọi cáo buộc liên quan.

Từ ngày 28/3 vừa qua, Tổng thống lâm thời Haiti Jocelerme Privert chính thức lãnh đạo Haiti với cam kết sớm đưa tiến trình bầu cử tại quốc gia Caribe này trở lại đúng hướng.

Từ nhiều năm qua, các cuộc bầu cử và chuyển giao chính quyền tại Haiti vẫn thường diễn ra trong trình trạng bất ổn.

Các nhà quan sát quốc tế nhận định cuộc bầu cử vòng 1 hồi tháng 10/2015 tương đối yên bình, nhưng cũng có một số ứng cử viên tố cáo tình trạng gian lận phiếu có lợi cho ông Moise.

Vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống Haiti dự kiến diễn ra hôm 24/1 vừa qua đã bị hoãn do các cuộc biểu tình bạo lực, và sau khi ứng cử viên đối lập tuyên bố không tham gia với cáo buộc có gian lận ở vòng 1.

Trong khi đó, quốc gia nghèo nhất thế giới này vẫn đang phải nỗ lực phục hồi sau trận động đất kinh hoàng năm 2010 khiến khoảng 160.000 người thiệt mạng và tàn phá nghiêm trọng cơ sở hạ tầng nước này./.