Giá dầu ngọt nhẹ tại New York thậm chí còn tăng lên 75 USD/thùng trong phiên 25/8, mức cao nhất trong 10 tháng qua trước thông tin lòng tin tiêu dùng của Mỹ tăng mạnh.

Công ty nghiên cứu kinh doanh Conference Board cho biết lòng tin tiêu dùng Mỹ đang phục hồi sau 2 tháng suy giảm và đã tăng lên 54,1 điểm trong tháng 8/09, so với mức 47,4 điểm tháng trước, cao hơn so với dự đoán 47,9 điểm của giới phân tích.

Nhà phân tích David Hart thuộc Hanson Westhouse nhận định những số liệu về lòng tin tiêu dùng tháng 8/09 có ảnh hưởng rất lớn và có lẽ là nhân tố chính đẩy giá dầu tăng cao. Theo ông, lòng tin tiêu dùng gắn kết chặt chẽ với nền kinh tế Mỹ, do đó nếu người tiêu dùng vững tin trở lại sẽ rất có lợi cho nền kinh tế, và theo đó là nhu cầu năng lượng.

Tuy nhiên, giá dầu sau đó đã giảm trở lại chủ yếu do các hoạt động kinh doanh kiếm lời. Nhà phân tích Hart cho rằng giá dầu đã không thể duy trì ở mức trên 75 USD/thùng do thiếu động lực mua vào và đây chỉ là phản ứng tự động của thị trường.

Giá dầu tiếp tục giảm ngay phiên sau đó (ngày 26/8) trên cả thị trường New York lẫn London sau khi Bộ Năng lượng Mỹ cho hay dự trữ dầu thô trong tuần của nước này kết thúc vào ngày 21/8 đã tăng 200.000 thùng lên 343,8 triệu thùng, ngược lại với dự báo giảm 600.000 thùng của các nhà phân tích thị trường.

Giới chuyên gia cho rằng mặc dù kho dự trữ dầu không tăng mạnh, nhưng đủ để khiến giá dầu hạ. Bên cạnh đó, dự báo của Hiệp hội ôtô AAA (Mỹ) cho rằng người dân Mỹ sẽ "thắt lưng buộc bụng" và hạn chế đi nghỉ nhân ngày Lễ Lao động vào đầu tháng chín tới cũng là một nhân tố gây sức ép với giá dầu thô.

Đồng USD yếu và những thông tin kinh tế tích cực đã giúp giá dầu tăng trở lại trong hai phiên cuối tuần. Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/8, giá dầu ngọt nhẹ giao 10/08 tại New York đã tăng 25 xu so với phiên trước lên 72,74 USD/thùng. Còn giá dầu Brent chuẩn Biển Bắc tại London giao cùng kỳ hạn cũng tăng 28 xu lên 72,74 USD/thùng.

Các nhà phân tích thuộc Barclays Capital cho biết một loạt dữ liệu kinh tế khả quan ở Mỹ và châu Âu làm gia tăng hy vọng nền kinh tế toàn cầu thoát khỏi suy thoái. Chi tiêu tiêu dùng ở nước tiêu thụ năng lượng nhiều nhất thế giới đã tăng trong tháng thứ ba liên tiếp.

Còn tại châu Âu, chỉ số động lực kinh tế của Ủy ban châu Âu đối với khu vực Eurozone gồm 16 nước thành viên đã tăng trong tháng thứ 5 liên tiếp. Barclays Capital dự báo giá dầu trong quý IV/09 nhiều khả năng sẽ dao động quanh mức 65-75 USD/thùng.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái khiến nhu cầu năng lượng giảm, giá dầu đã rơi tự do từ mức trên 147 USD/thùng lập hồi tháng 7/08. Thời gian gần đây, giá dầu đã lấy lại đôi chút sinh lực nhờ những hy vọng về khả năng kinh tế bình phục.

Tuy nhiên, giá dầu vẫn giữ ở ngưỡng 65-75 USD/thùng do nhu cầu hiện nay vẫn chưa cao./.
(TTXVN/Vietnam+)