Thủ tướng Anh Theresa May tới tòa nhà Quốc hội Anh ở London. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Thủ tướng Anh Theresa May đã bước đầu thuyết phục thành công những người theo phái hoài nghi châu Âu trong chính phủ ủng hộ cách tiếp cận mềm mỏng hơn của bà đối với các vấn đề liên quan tiến trình Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi Brexit, mở đường hướng tới việc đạt được một thỏa thuận "có chiều sâu và đặc biệt" với EU.

Tờ Financial Times của Anh ngày 6/4 cho biết những người đứng đầu phe hoài nghi châu Âu trong chính phủ như Ngoại trưởng Boris Johnson và Bộ trưởng Phát triển Quốc tế Liam Fox đã phát đi tín hiệu cho thấy quan điểm ủng hộ cách tiếp cận linh hoạt hơn đối với các cuộc đàm phán Brexit, chấp nhận một số nhượng bộ nhất định của Anh đối với EU trong tiến trình đàm phán dự kiến kéo dài 2 năm.

Tuy vậy, Ngoại trưởng Johnson vẫn giữ những yêu cầu tiên quyết của Anh liên quan việc giành lại quyền kiểm soát biên giới, luật pháp và mức đóng góp tài chính của nước này khi thời kỳ quá độ kết thúc.

Về phần mình, Thủ tướng Theresa May cũng nỗ lực thúc đẩy ngoại giao trong cuộc gặp Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk tại London chiều 6/4. Cuộc gặp đã diễn ra trong bầu không khí "thân thiện, tích cực." Hai bên nhất trí phối hợp "giảm bớt những căng thẳng có thể xảy ra" trong tiến trình đàm phán lâu dài.

Sau cuộc họp nói trên, Văn phòng Thủ tướng Anh thông báo cả hai bên đều rất lạc quan về các cuộc thảo luận kể từ khi Anh kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon hôm 29/3 vừa qua.

Những ngày gần đây, nữ Thủ tướng Anh cũng đã thành công trong việc cải thiện được cách nhìn nhận lẫn nhau giữa EU và Anh khi nêu những triển vọng cho thấy Đảo quốc Sương mù sẽ tuân theo một số quy định của EU, trong đó có vấn đề tự do lưu chuyển các công dân EU đến Anh tìm việc và sinh sống trong thời gian đàm phán trước khi nước này chính thức rời "mái nhà chung."

Trước đó, Thủ tướng May đã thành lập tiểu ban gồm năm thành viên cấp cao trong chính phủ và tiểu ban này cũng đã nhất trí quan điểm Anh cần nhượng bộ một số điểm trong thời kỳ chuyển đổi để có thể đạt được thỏa thuận rời EU một cách có trật tự như mong muốn./.