Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan. (Nguồn: AP)

London sẽ chủ trì một ngày thảo luận về lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc và làm như thế nào để lực lượng này hoạt động có hiệu quả hơn.

Nhân dịp này, Vietnam+ trân trọng giới thiệu bài viết của Thứ trưởng Ngoại giao Anh, nữ Nam tước Anelay - Joyce Anelay

Tuần này, London sẽ chủ trì một ngày thảo luận về lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc và làm như thế nào để lực lượng này hoạt động có hiệu quả hơn. Vương quốc Anh đã mời các Bộ trưởng và đại diện của hơn 70 nước và tổ chức quốc tế tham gia thảo luận này.

Tôi rất hân hạnh được đón tiếp Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam dẫn đầu đoàn đại biểu của Việt Nam đến tham dự thảo luận.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc hiện đang phải đối đầu với những thách thức mới mà trước đây không ai có thể tưởng tượng được. 5 năm qua đã chứng kiến sự gia tăng khủng khiếp và những biến đổi trong những xung đột gây tang tóc và cộng đồng quốc tế đã phải thường xuyên kêu gọi lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc can thiệp để chấm dứt xu thế này.

Trong các sứ mệnh của lực lượng gìn giữ hòa bình trên khắp thế giới, chúng ta đòi hỏi các chiến binh tham gia gìn giữ hòa bình làm nhiều hơn bao giờ hết. Chúng ta mong muốn họ không chỉ bảo vệ dân thường mà còn bảo vệ để các cuộc bầu cử có thể được thực hiện một cách công bằng nhất, hỗ trợ để các nước đảm bảo nhà nước pháp quyền và quan trọng hơn cả là họ còn phải bảo vệ để đảm bảo việc di chuyển an toàn các hoạt động cứu trợ nhân đạo.

Tất cả chúng ta đều muốn và yêu cầu Liên hợp quốc phải có đủ lực lượng gìn giữ hòa bình và họ phải được trang bị đầy đủ thiết bị và năng lực cần thiết để thực hiện được nhiệm vụ của mình ở bất cứ nơi nào trên thế giới, mỗi khi cần có sự hỗ trợ của họ. Để có thể đạt được điều này, chúng ta cần tập trung vào ba trọng tâm: lập kế hoạch, cam kết và thực hiện.

Lập kế hoạch là việc hỗ trợ các phái đoàn gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc triển khai đúng chỗ, tập trung vào những thách thức cơ bản và xác định những năng lực nào họ cần phải có để thực hiện nhiệm vụ của mình. Từ khâu thiết kế đến khâu triển khai ở cấp cơ sở, mỗi phái đoàn cần phải có một trọng tâm rõ ràng ​rằng họ phải đạt được điều gì.

Cam kết là việc đảm bảo các quốc gia cam kết cung cấp lực lượng quân đội, cảnh sát và thiết bị cần để nâng cao năng lực cho lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Chúng ta cần thiết phải đạt được những cam kết đó và làm cho nó tương thích với những nhu cầu đặc biệt của mỗi phái đoàn gìn giữ hòa bình. Đó là lý do vì sao Vương quốc Anh đã tăng gấp đôi đóng góp của mình cho lực lượng gìn giữ hòa bình thông qua các hoạt động ở Somalia và Nam Sudan. Tại đây, quân đội Anh có thể sử dụng các kỹ năng cơ khí đặc biệt của mình để đảm bảo những cơ sở tị nạn cho dân thường được an toàn hơn.

Cuối cùng, chúng ta phải thấy được những tiến bộ trong hoạt động gìn giữ hòa bình tại những nơi lực lượng này triển khai hoạt động. Để đạt được điều này, mọi chiến binh gìn giữ hòa bình phải được đào tạo một cách bài bản, phải được trang bị đầy đủ và được kiểm tra sức khỏe đầy đủ trước khi họ triển khai lực lượng. Tại nơi họ hoạt động, chúng ta cần có những chỉ huy có năng lực và dũng cảm. Vì vậy, Vương quốc Anh không chỉ đào tạo các chiến binh tham gia gìn giữ hòa bình mà còn hỗ trợ các chương trình nhằm nâng cấp các trung tâm đào tạo và đào tạo những chỉ huy có tiềm năng.

Tháng 9 năm ngoái, Tổng thống Obama đã chủ trì Hội nghị thượng đỉnh về lực lượng gìn giữ hòa bình nhằm hỗ trợ đạt được mục tiêu này. Hội nghị thượng đỉnh đã đưa ra các cam kết mới của hơn 50 nước về việc cung cấp quân đội, đào tạo và thiết bị.

Năm nay, những nước này sẽ đến London để tiếp tục công việc mà Tổng thống Obama đã khởi xướng. Chúng ta sẽ đánh giá những cam kết đã được thực hiện và khuyến khích thêm nhiều những cam kết nữa. Chúng ta cũng sẽ xem xét việc làm như thế nào để đội ngũ gìn giữ hòa bình mới có thể được triển khai nhanh hơn và được sử dụng một cách hiệu quả hơn, và làm như thế nào để phụ nữ có thể đóng vai trò lớn hơn trong việc gìn giữ hòa bình và an ninh.

Cuộc sống của hàng triệu người dễ bị tổn thương trên toàn thế giới phụ thuộc vào việc chúng ta làm thế nào để đảm bảo rằng lực lượng gìn giữ hòa bình đáp ứng được những thách thức mới đang ngày càng tăng./.