Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kết quả thăm dò dư luận tại các điểm bỏ phiếu cho biết Tổng thống Daniel Ortega và Đệ nhất phu nhân Rosario Murillo, điều phối viên của Hội đồng Truyền thông và Công dân, ứng cử viên Tổng thống và Phó Tổng thống, nhận được khoảng 70% sự ủng hộ của cử tri và không có bất kỳ một đối thủ nặng ký nào.

Nếu giành chiến thắng, đây là nhiệm kỳ tổng thống thứ tư của ông Ortega.

Phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Mỹ và Caribe dẫn phát biểu tại nơi bỏ phiếu của Tổng thống Ortega khẳng định đây là cuộc bầu cử vì hòa bình và an ninh của người dân Nicaragua.

Ông Ortega, 70 tuổi là cựu lãnh đạo của phong trào cánh tả, đã nhận được nhiều sự ủng hộ từ những người nghèo tại Nicaragua, vốn chiếm đến hơn 30% dân số nước này và là những người được hưởng nhiều lợi ích từ các chương trình xã hội.

Quyền lợi của các doanh nghiệp lớn của quốc gia Trung Mỹ này cũng đã được bảo đảm từ nền kinh tế ổn định dưới thời của Tổng thống Ortega.

Theo các nhà phân tích, tỷ lệ ủng hộ cao đối với Tổng thống Ortega sau một thập kỷ cầm quyền được cho là nhờ cách điều hành kinh tế cẩn trọng cùng những chương trình xã hội được lòng dân, trong đó có sự hỗ trợ lớn của nước bạn bè như Cuba và Venezuela.

Đảng cánh tả Mặt trận Giải phóng dân tộc Sandino (FSLN) cầm quyền cũng được dự báo là sẽ giành đa số áp đảo trong số 90 ghế đại biểu Quốc hội được bầu trong đợt này.

Cuộc tổng tuyển cử tại quốc gia Trung Mỹ này nhằm chọn ra Tổng thống, Phó Tổng thống, 90 nghị sỹ quốc gia và 20 đại diện tại Nghị viện Trung Mỹ.

Dự kiến Hội đồng Bầu cử tối cao Nicaragua sẽ công bố kết quả kiểm phiếu sơ bộ vào ngày 14/11 và danh sách trúng cử ngày 24/11 tới.

Tổng thống và Phó Tổng thống mới sẽ nhậm chức vào ngày 8/1/2017, một ngày trước khi các nghị sỹ nhậm chức và tiến hành bầu ban lãnh đạo Quốc hội khóa mới.

Trong khi đó, quá trình tiến hành nhậm chức của các nghị sỹ tại Nghị viện Trung Mỹ sẽ diễn ra từ 15/1-15/2/2017./.