Người di cư Cuba nằm đợi bên ngoài văn phòng nhập cảnh tại biên giới Nicaragua-Costa Rica. (Ảnh: AP)

Chính phủ Nicaragua ngày 24/11 đã quy kết trách nhiệm cho chính quyền Washington về sự gia tăng tình trạng người Cuba di cư, gây ảnh hưởng tới quan hệ và tình hình trật tự trị an tại khu vực Trung Mỹ.

Trong một thông cáo công bố trên kênh truyền hình nhà nước, Tổng điều phối Hội đồng Thông tin và Công dân, bà Rosario Murillo cho biết lập trường này của Managua được Thứ trưởng Ngoại giao Nicaragua Dennis Moncada trình bày tại Hội nghị ngoại trưởng khu vực khai mạc hôm 24/11 tại San Salvador, thủ đô Cộng hòa El Salvador nhằm phối hợp tìm kiếm một giải pháp hữu hiệu cho vấn đề hiện đang có chiều hướng gia tăng, gây căng thẳng cho các quốc gia Trung Mỹ.

Theo thông cáo của Managua, Mỹ phải có trách nhiệm khắc phục và giải quyết tình hình hiện nay tại khu vực thông qua đối thoại, tôn trọng quan hệ với Mỹ Latinh trên cơ sở nhìn nhận thực tế mới một cách nghiêm túc.

Bà Murillo cũng nhấn mạnh lập trường của Nicaragua là không nhân nhượng những chính sách di cư bất hợp pháp làm tổn hại tới con người, nhất là công dân Cuba.

Tính đến 24/11, có khoảng 2.500 công dân Cuba có hộ chiếu và rời Cuba hợp pháp đang bị mắc kẹt trên khu vực biên giới Costa Rica-Nicaragua sau khi những người này nhập cảnh Ecuador.

Những người di cư đã thực hiện hành trình bằng đường bộ từ Ecuador qua Trung Mỹ để tới biên giới Mexico-Mỹ với hy vọng đặt chân vào lãnh thổ Mỹ.

Như vậy, những người này sẽ được hưởng quyền định cư theo luật “chân ướt, chân ráo” của Mỹ vốn có sự ưu đãi cho công dân Cuba khi nhập cảnh vào lãnh thổ nước này bằng đường bộ./.