Nicaragua tu choi tro giup cua Nga xay kenh dao noi dai duong hinh anh 1Kênh đào của Nicaragua sẽ nối Thái Bình Dương và biển Caribbean. (Nguồn: latimes.com)

Trả lời nhật báo La Prensa ngày 14/9, Người phát ngôn Ủy ban xây dựng kênh đào nối Đại dương của Nicaragua Telemaco Talavera cho biết quốc gia Trung Mỹ này đã từ chối sự trợ giúp an ninh của Nga trong quá trình xây dựng kênh đào nối đại dương.

Quan chức trên nhấn mạnh rằng công tác đảm bảo an ninh cho công trình thế kỷ này sẽ do các cơ quan chức năng của Nicaragua đảm nhiệm và Managua không muốn sự hiện diện của một "Sở chỉ huy Phương Nam của Mỹ" tương tự tại vùng kênh đào mới này.

Ông Talavera đưa ra nhận định trên sau khi tờ nhật báo Ta Kung Pao của Trung Quốc đưa tin hôm 11/9 vừa qua, theo đó Nicaragua đã cho phép hạm đội Nga tuần tra canh gác bờ biển Thái Bình Dương và biển Caribbean của Nicaragua nhằm đảm bảo an ninh cho công trình xây dựng nối đại dương.

Ông Talavera cho biết thêm các công trình nghiên cứu về tính khả thi, đánh giá khoa học-kỹ thuật, xã hội của con kênh nối đại dương tại lãnh thổ Nicaragua sẽ được hoàn tất vào ngày 15/10, và chi phí tổng thể có thể lên tới 50 tỷ USD, chủ yếu do phải đền bù trên hai bên bờ kênh với chiều dài 278km.

Công ty China HKND Group của Trung Quốc sẽ là đơn vị thi công thông qua hợp đồng kéo dài tới 50 năm, có thể gia hạn thêm 50 năm và dự kiến sẽ khởi công vào tháng 12/2014, bắt đầu bằng việc xây dựng cảng biển bên bờ Thái Bình Dương ở phía Nam của Nicaragua./.