Một nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc thuộc Dự án “Thành phố Bắc Kinh-khu vực không thuốc lá” cho thấy, tỷ lệ hút thuốc và bị ảnh hưởng bởi thuốc lá của người dân Bắc Kinh ngày càng gia tăng.

Hơn 95% người dân đều biết về tác hại của thuốc lá, tuy nhiên đa số đều không biết rằng, nicotine có trong thuốc lá không phải là chất gây ung thư.

Theo kết quả điều tra, có đến hơn 95% người dân Bắc Kinh hiểu biết về tác hại của hút thuốc và ung thư do hút thuốc gây ra.

Hiện tại 59,9% số người hút thuốc có ý định cai thuốc. Điều này cho thấy, sự hiểu biết về tác hại của thuốc lá của người dân Bắc Kinh cao hơn nhiều so với mức bình quân của cả Trung Quốc.

Bên cạnh đó sự hiểu biết của người dân vẫn còn một số nhầm lẫn và mơ hồ, chẳng hạn chỉ có 1,8% người dân biết được nicotine có trong thuốc lá không phải là chất gây ung thư.

Khương Viên - Phó Chủ nhiệm Văn phòng kiểm soát thuốc lá thuộc Trung tâm kiểm soát các bệnh về thuốc lá của Trung Quốc dẫn kết quả nghiên cứu cho thấy, nicotine không phải là chất gây ung thư mà chỉ là chất gây nghiện.

Những chất sản sinh khi thuốc lá bị đốt cháy như hắc ín, carbon monoxide và một loạt các hợp chất kim loại khác mới chính là “sát thủ” thực sự gây ung thư.

Thế giới thậm chí còn coi nicotine là loại thuốc cai nghiện và điều chế chúng thành miếng dán, kẹo cao su, viên ngậm…

Nicotine không phải là thành phần hóa học chỉ có trong thuốc lá, các cây trồng khác như khoai tây, súp lơ, cá tím, cà chua… cũng đều chứa thành phần này./.

Ngọc Thúy (Vietnam+)