Chiều 22/7, sau ba ngày kiểm tra tại kho lạnh Khu công nghiệp Sóng Thần I, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh kết luận niêm phong 8 tấn thịt đầu heo vi phạm quá hạn sử dụng của Công ty Cổ phần thực phẩm Việt Nam (Vinafood), chờ tiêu hủy.

Qua kiểm tra, đoàn liên ngành còn phát hiện hơn 160 tấn hàng khác như gan heo với 50 tấn; nạc dây heo có 25 tấn; thịt nạc đầu heo với 15 tấn; ba rọi heo còn da có 52 tấn; sườn heo có thịt là 13 tấn, nhưng Vinafood chưa chứng minh được việc dán nhãn mác, chỉnh sửa hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ của những lô hàng trên. Do đó, các ngành chức năng tỉnh Bình Dương buộc công ty tiếp tục giải trình về vấn đề này.

Tại kho lạnh Sea Sài Gòn, đại diện Vinafood, ông Huỳnh Tấn Thành, Trưởng phòng xuất nhập khẩu của Công ty đã thừa nhận lô hàng thịt đầu heo John và thịt nạc đầu heo John nhập từ Mỹ với số lượng hơn 590 thùng, với trọng lượng gần 8 tấn đã quá hạn sử dụng.

Nhãn gốc từ Mỹ ghi ngày sản xuất 4/12/2007, còn hạn sử dụng không đọc được nhưng theo tiêu chuẩn Việt Nam, hạn sử dụng với thịt đông lạnh là 18 tháng, nên đến nay đã hết hạn sử dụng. Tuy nhiên, nhãn phụ mà Vinafood dán lên lô hàng lại có ngày sản xuất là tháng 1/2008 và hạn sử dụng là tháng 1/2010.

Như vậy, qua kiểm tra sản phẩm động vật đông lạnh của Vinafood trữ tại hai kho lạnh Swire và Sea Sài Gòn (cùng nằm trong Khu công nghiệp Sóng Thần I) có khối lượng hơn 550 tấn sản phẩm đông lạnh, thì có tới 160 tấn vi phạm về nhãn mác, hạn sử dụng không rõ ràng và nguồn gốc nhập khẩu cũng không có giấy tờ chứng minh.

Ông Tạ Trọng Khang, Phó Chi cục Thú Y Bình Dương, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh thú y cho biết mặc dù đoàn kiểm tra liên ngành cho thời hạn giải trình các lô hàng trên về vấn đề nhãn mác, hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ trong chiều 22/7, nhưng Vinafood không đưa ra được các hồ sơ và chưa giải trình được nên phải tiếp tục xác minh để xử lý.

Cùng ngày, theo Trạm thú y quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh, qua kiểm tra kho lạnh An Lạc ở quận Bình Tân, đoàn thanh tra liên ngành thành phố phát hiện 13 tấn đùi lợn đông lạnh không rõ hạn sử dụng đang trong thời gian chờ các cơ quan chức năng xử lý của Vinafood đã bị tẩu tán.

Trước đó, ngày 15/7, tại kho An Lạc, đoàn thanh tra liên ngành thành phố phát hiện 903 thùng xương cốt lết, sườn lợn với hơn 17 tấn được nhập khẩu từ Đức có hạn sử dụng là 25/4/2009 nhưng bị dán chồng nhãn phụ ghi hạn sử dụng 2010 để gia hạn sử dụng thêm một năm. Cùng một lô hàng đùi lợn nhập khẩu từ Mỹ và Canada gồm 3.256 thùng, khoảng 55 tấn ghi sản xuất tháng 3 và tháng 4/2008 nhưng không rõ hạn sử dụng.

Đến ngày 20/7, kiểm tra lại số hàng hóa trên tại kho An Lạc, thanh tra phát hiện gần 680 thùng đùi lợn khoảng 13 tấn đã bị tẩu tán./.