Niem phong camera cac phong thi tai Ba Ria-Vung Tau, Binh Phuoc hinh anh 1(Ảnh minh họa: Nguyễn Lành/TTXVN)

Sáng 24/6, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia 2019 làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác thi tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và yêu cầu các Hội đồng thi tại tỉnh tiến hành công tác niêm phong, lập biên bản niêm phong camera từng phòng thi.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Nguyễn Thanh Giang cho biết yêu cầu thực hiện công tác trên là do đặc thù tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có nhiều trường được trang bị camera trong lớp học; do đó cần tiến hành công tác niêm phong, lập biên bản niêm phong camera từng phòng thi.

Thực hiện chỉ đạo, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có văn bản gửi hiệu trưởng các Trường Trung học Phổ thông, Trưởng điểm coi thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2019 trên địa bàn tỉnh về việc quản lý và bàn giao thiết bị camera an ninh trong lớp học tại các điểm tổ chức thi.

Cụ thể, trước thời điểm diễn ra kỳ thi, các trường có trách nhiệm bàn giao hệ thống camera giám sát đã được lắp đặt tại trường cho Trưởng điểm coi thi. Theo đó, trước 18 giờ ngày 27/6, Trưởng điểm coi thi niêm phong đầu ghi hình, bàn giao lại hệ thống camera cùng đầu ghi hình đã được niêm phong cho nhà trường.

Hiệu trưởng nhà trường có trách nhiệm bảo quản đầu ghi hình còn nguyên vẹn niêm phong trong thời gian một năm kể từ ngày nhận bàn giao từ Trưởng điểm coi thi. Đối với các điểm thi có các phòng học được gắn hệ thống camera an ninh (do nhà trường tự trang bị), màn hình cảm ứng và bộ phận phát sóng wifi, nhà trường tiến hành tắt hệ thống, rút điện nguồn và niêm phong tất cả các thiết bị trong suốt thời gian kỳ thi diễn ra (dán kín ống kính camera, niêm phong bằng tem niêm phong của điểm thi cả ống kính và ổ lưu dữ liệu).

Các trường tổ chức kiểm tra, rà soát các phòng thi, dán nhãn niêm phong camera, màn hình tương tác có trong các phòng thi; niêm phong các cửa ra vào các phòng chức năng không dùng trong kỳ thi; nhãn niêm phong phải có chữ ký của phó trưởng điểm thi; khi niêm phong phải lập biên bản ghi rõ thời gian niêm phong, họ tên những người chứng kiến, hình thức niêm phong…

[Thầy giáo dạy Toán chia sẻ bí quyết làm bài thi trung học phổ thông]

Chuẩn bị cho kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia 2019, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước đã lắp đặt 84 camera tại 26 điểm thi và 1 điểm chấm thi. Trong đó, camera tại các điểm thi được lắp đặt tại phòng lưu trữ đề thi và bài thi nhằm tăng cường tính bảo mật, tránh các hiện tượng rò rỉ đề thi, bài thi.

Dữ liệu từ các camera giám sát 24/24h sẽ truyền trực tiếp về trung tâm nơi đặt 16 đầu ghi và 16 đầu UBS lưu trong vòng 10 tiếng nhằm kịp thời ứng phó khi có sự cố xảy ra. Thầy Nguyễn Hữu Tiến, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Đồng Xoài (thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) đánh giá cao việc đảm bảo an ninh chống gian lận thi cử thông qua giám sát bằng hệ thống camera tại các điểm thi và phòng chấm thi.

Bên cạnh camera an ninh do Sở Giáo dục và Đào tạo lắp đặt, trường Trung học phổ thông Đồng Xoài cũng có hơn 80 camera bao quát toàn bộ khuôn viên nhà trường.

Theo quy chế thi, các camera trong khuôn viên sẽ phải niêm phong nhưng các camera ở khu vực phía ngoài hàng rào và xung quanh hàng rào vẫn được vận hành liên tục, đảm bảo tốt nhất công tác an ninh cho kỳ thi.

Bình Phước có 9.768 thí sinh đã làm thủ tục nhận phòng thi và sẵn sàng bước vào Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia vào ngày 25/6./.

(TTXVN/Vietnam+)