Niem tin tieu dung va doanh nghiep tai Anh roi xuong muc thap ky luc hinh anh 1Cờ Anh (phía trên) và cờ EU (phía dưới) tại thủ đô London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người tiêu dùng Anh đang trong tâm trạng bi quan nhất trong hơn 5 năm qua trong khi niềm tin doanh nghiệp rơi xuống mức thấp nhất kể từ thời điểm diễn ra cuộc trưng cầu dân ý về Brexit vào năm 2016.

Đây là kết quả các cuộc khảo sát mới đây được tiến hành tại Anh, phản ánh một bức tranh tối màu của nền kinh tế nước này trong năm 2019.

Theo kết quả khảo sát của hãng nghiên cứu thị trường GfK, chỉ số niềm tin người tiêu dùng hằng tháng giảm từ mức -13 xuống -14 trong tháng 12/2018, mức thấp nhất kể từ tháng 7/2013.

Kết quả này trùng hợp với dự báo của các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc khảo sát của hãng tin Reuters. Trong khi người tiêu dùng cảm thấy hài lòng hơn về tình hình tài chính cá nhân trong năm qua và sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn, kỳ vọng của họ về nền kinh tế trong 12 tháng tới "rơi" xuống mức "đáy" kể từ tháng 12/2011.

Giám đốc GfK Joe Staton nhận định: "Trong bối cảnh chi phí đội lên hơn bao giờ hết và mối đe dọa về lạm phát cao hơn kết hợp với tình trạng bất ổn xung quanh kết quả của các cuộc đàm phán Brexit, việc người tiêu dùng rơi vào tâm trạng thất vọng không phải là điều ngạc nhiên."

Kết quả khảo sát của ngân hàng Lloyds Bank cũng cho thấy, niềm tin doanh nghiệp ở Anh đã sụt xuống mức thấp nhất (theo thang điểm của Lloyds Bank) ngay sau khi có quyết định trưng cầu dân ý về Brexit hồi tháng 6/2016.

[EU ngừng cơ chế trao đổi hạn ngạch thải khí với Anh trước thềm Brexit]

Chưa đầy 100 ngày nữa là đến thời điểm Xứ sở Sương mù rời Liên minh châu Âu (EU), Thủ tướng Anh Theresa May vẫn chưa giành được nhiều sự ủng hộ từ Đảng Bảo thủ của bà đối với thỏa thuận Brexit mà bà đạt được với các lãnh đạo EU hồi tháng trước. Nếu không có thỏa thuận, nước Anh sẽ đối mặt với nguy cơ đổ vỡ nền kinh tế khi rời EU.

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) ngày 20/12 hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này trong quý 4/2018 từ 0,3% xuống còn 0,2%, cho rằng bức tranh kinh tế Anh thời điểm đầu năm 2019 có thể vẫn đứng trước viễn cảnh tương tự.

Sự suy giảm mạnh về sản lượng ôtô trong tháng trước, do tăng trưởng yếu hơn tại các thị trường xuất khẩu cũng như giới thị trường lo ngại về Brexit, hầu như chắc chắn tác động tiêu cực đến các số liệu tăng trưởng kinh tế trong quý 4/2018.

Sản lượng ôtô của Anh trong tháng 11/2018 đã giảm 19,6% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống 129.030 chiếc. Đây là mức giảm lớn nhất trong chín tháng qua. Trong khi đó, sản lượng xe tính từ đầu năm đến nay giảm 8,2%, xuống 1,44 triệu chiếc./.

K.Dung (TTXVN/Vietnam+)