Chiều 18/7, chị Lê Thị Lan (người bị bán sang Trung Quốc từ năm 19 tuổi) đã có mặt tại thôn 12, xã Nghi Thịnh, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, để đoàn tụ với gia đình sau nhiều năm xa cách.

Vừa thấy chị Lan bước xuống xe, bà Liên (mẹ chị Lan) không cầm nổi nước mắt, chạy đến ôm con vào lòng. Hai mẹ con nghẹn nước mắt không nói nên lời. Bà Liên và người thân dắt chị Lan vào nhà, thắp hương lên bàn thờ cho bố và em trai.

Phút giây đoàn tụ thiêng liêng khiến ai chứng kiến cũng vừa xúc động, vui mừng. Đây là lần đầu tiên sau 24 năm bị bán sang Trung Quốc, chị Lan được gặp mẹ, anh chị em...

Bà Liên nghẹn ngào cho biết: "Cả đêm qua tôi không thể ngủ được, cứ nghĩ đến cảnh đón chờ con nước mắt lại ứa ra. Gia đình tôi cảm ơn các cơ quan báo, đài rất nhiều, nhờ các anh đăng tải về con tôi mà gia đình mới được gặp mặt ngày hôm nay."

Bà Nguyễn Thị Thu, 69 tuổi, hàng xóm nhà bà Liên cho biết: Tôi và nhiều người trong xóm này đều nghĩ chị Lan đã chết. Chúng tôi thật không tin nổi chị Lan có thể trở về được. Làng xóm ai nấy đều rất vui mừng, chúc mừng cho gia đình chị Lan đã đoàn tụ.

[Giây phút đoàn tụ gia đình sau 24 năm bị bán sang Trung Quốc]

Mặc dù tiếng Việt không lưu loát nhưng chị Lan cũng bày tỏ cảm ơn mọi người đã đưa chị về với gia đình, gặp mẹ, anh em. Chị không nghĩ có ngày được trở về đoàn tụ với gia đình.

Có mặt tại buổi bàn giao chị Lan cho gia đình, Thiếu tá Nguyễn Thanh Hải - Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An, cho biết: Sau khi nhận được đơn thư và qua công tác nghiệp vụ, đơn vị liên lạc với chị Lan. Do chị Lan nhiều lần bị bán nên việc tiếp xúc với chị rất khó khăn. Chúng tôi kiên trì động viên, lập một nhóm giữa gia đình, cơ quan Công an với chị Lan để liên lạc. Dần dần, chị Lan mới tin tưởng cơ quan chức năng Việt Nam và nước sở tại. Khi đó, chúng tôi mới đưa được chị Lan về nước.

Thiếu tá Nguyễn Thanh Hải cho biết thêm hiện nay, việc mua bán người sang Trung Quốc ở Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng rất phức tạp.

Công an Nghệ An và cơ quan chức năng đang nỗ lực tìm kiếm, hỗ trợ nạn nhân được trở về quê hương. Riêng trường hợp của chị Lan, cơ quan Công an sẽ củng cố tài liệu, xác minh lời khai của chị để tiếp tục điều tra.

Như TTXVN đã đưa tin, chị Lê Thị Lan, sinh năm 1976, xóm 12, xã Nghi Thịnh, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An bị bán sang Trung Quốc từ năm 19 tuổi.

Bẵng đi 24 năm, nhờ một đoạn video gần đây đăng tải tìm người thân và gia đình của chị Lan ở Trung Quốc mà cộng đồng mạng chia sẻ nên các thành viên trong gia đình chị đã liên lạc được với nhau./.

Nguyễn Oanh (TTXVN/Vietnam+)