NIESR nang du bao tang truong cua nen kinh te Anh hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: birminghammail.co.uk)

Trong báo cáo mới cập nhật, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội quốc gia (NIESR) của Anh dự báo nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng 1,4% trong năm 2013 trước khi tăng lên mức 2% trong năm tới.

Tuy nhiên, NIESR cũng nhận định rằng nền kinh tế Đảo quốc sương mù vẫn phải phụ thuộc nhiều vào chi tiêu tiêu dùng mặc dù thu nhập thực tế của người lao động ở nước này vẫn đang bị "đóng băng."

Như vậy, dự báo tăng trưởng mới của NIESR cao hơn so với con số mà cơ quan này đưa ra hồi tháng Tám vừa qua, theo đó Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh sẽ tăng 1,2% trong năm nay và tăng 1,8% trong năm 2014.

NIESR cho biết cơ quan này nâng dự báo tăng trưởng của Anh vì nền kinh tế nước này đã đạt được mức tăng trưởng tốt hơn mong đợi trong hai quý đầu năm nay và đặc biệt là trong quý 3 vừa qua, với GDP tăng tới 0,8%.

Mức dự báo tăng trưởng GDP 2% trong năm 2014 của NIESR cao hơn con số dự báo tăng 1,9% và 1,8% mà Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Cơ quan giám sát độc lập về ngân sách (OBR) của Chính phủ Anh đưa ra trước đó.

Tuy nhiên, NIESR cho rằng sự tăng trưởng của nền kinh tế Anh không có nền tảng vững chắc do phụ thuộc quá nhiều vào chi tiêu tiêu dùng và phải đến năm 2016 thì thương mại mới thực sự đóng góp vào tăng trưởng của nước này.

Theo NIESR, hiện người tiêu dùng đang đóng góp rất nhiều vào tăng trưởng kinh tế của Anh bằng việc rút tiền tiết kiệm để chi tiêu trong bối cảnh tiền lương thực tế của họ vẫn tiếp tục giảm.

Cơ quan này nhận định tiền lương thực tế của người lao động sẽ chỉ tăng trở lại vào năm 2015 và đạt mức đỉnh như trước cuộc khủng hoảng vào năm 2019 - một năm sau khi GDP bình quân đầu người phục hồi về mức trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính toàn cầu.

Về vấn đề việc làm, NIESR dự báo tỷ lệ thất nghiệp ở Xứ sở Sương mù sẽ giảm từ mức 7,7% hiện nay xuống 7,4% vào giữa năm tới./.

Huy Hiệp/London (Vietnam+)