Bộ trưởng Nội vụ Niger Mohamed Bazoum gặp gỡ các binh sỹ trong chuyến thị sát tỉnh Tahoua ngày 21/10/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 3/3, Chính phủ Niger ngày 3/3 đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại nhiều địa phương thuộc hai tỉnh Tillabéri và Tahoua, phía Tây Niger gần với Mali.

Đây là những khu vực thời gian qua thường xuyên hứng chịu các cuộc tấn công khủng bố đẫm máu.

Trong thời gian áp đặt tình trạng khẩn cấp, quyền hạn của lực lượng an ninh Niger sẽ được gia tăng, trong đó có việc tiến hành khám xét bất cứ lúc nào đối với các cơ sở bị tình nghi chứa chấp khủng bố.

Hai tỉnh Tillabéri và Tahoua đã trở nên bất ổn do nhiều vụ tấn công khủng bố đẫm máu, thường nhằm vào quân đội và các trại của người tị nạn do các nhóm thánh chiến Mali gây ra, đặc biệt là Phong trào vì Thống nhất và Thánh chiến Hồi giáo tại Tây Phi (hay còn gọi là Mujao).

Năm 2015, Niger cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại tỉnh Diffa do các cuộc tấn công của nhóm khủng bố Boko Haram nhằm vào các trại tị nạn.

Các đường biên giới của Niger dài nhưng canh phòng rất lỏng lẻo, dễ bị các nhóm phiến quân vũ trang ở các nước láng giềng tấn công.

Năm 2011, hai thanh niên người Pháp đã bị bắt cóc tại một nhà hàng ở thủ đô Niamey và sau đó thiệt mạng trong cuộc giải cứu.

Năm 2015, các tay súng của nhóm al-Qaeda ở Maghreb Hồi giáo (AQIM) đã bắt cóc 5 nhân viên của tập đoàn năng lượng Pháp Areva tại một mỏ khai thác urani ở Arlit, miền Bắc Niger./.