Tổng thống Niger Mahamadou Issoufou. (Nguồn: AFP)

Trong một bài phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia ngày 17/12, Tổng thống Niger Mahamadou Issoufou cho biết chính phủ nước này đã đập tan một âm mưu đảo chính và bắt giữ những đối tượng tình nghi từng lên kế hoạch lợi dụng "hỏa lực từ trên không" để tiếm quyền. Theo ông Mahamadou Issoufou, tình hình tại Niger hiện đã được kiểm soát.

Tuyên bố của Tổng thống Mahamadou Issoufou được đưa ra sau khi các phương tiện truyền thông Niger ngày 14/12 đưa tin ít nhất bốn sỹ quan quân đội nước này đã bị bắt giữ, song thông tin trên chưa được chính quyền Niger xác nhận.

Ông Issoufou được bầu để lãnh đạo quốc gia Tây Phi trên năm 2011, một năm sau khi xảy ra một cuộc đảo chính. Căng thẳng chính trị đang tăng cao trước thềm cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 2/2016 trong bối cảnh ông Issoufou sẽ chạy đua cho một nhiệm kỳ thứ 2.

Niger hiện tham gia liên minh quân sự khu vực cùng với Cameroon, Chad và Nigeria chống nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram. Kể từ tháng Hai, các phần tử thánh chiến có vũ trang và những kẻ đánh bom liều chết thuộc nhóm phiến quân Hồi giáo Boko Haram ở Nigeria đã tiến hành nhiều vụ tấn công tại khu vực Diffa, miền Đông Nam Niger, làm hàng trăm người thiệt mạng.

Quốc gia Tây Phi này cũng đang bị đe dọa bởi các lực lượng thánh chiến dọc biên giới phía Bắc giáp hai nước láng giềng Mali, Libya.

Đầu tháng 10 này, Niger và Mỹ đã ký thỏa thuận hợp tác quân sự song phương, theo đó, Mỹ sẽ cung cấp khí tài quân sự, đào tạo, huấn luyện cho quân đội Niger trong khuôn khổ hoạt động chống khủng bố.

Hiện Mỹ duy trì một căn cứ quân sự ở Niger nhằm hỗ trợ hậu cần và cung cấp thông tin tình báo cho quân đội Pháp khi phát động chiến dịch chống các nhóm Hồi giáo cực đoan ở Mali hồi tháng 1/2013./.