Tổng thống Niger Mahamadou Issoufou. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nghị sỹ phe đối lập của Niger ngày 25/3 đã tẩy chay phiên họp của Quốc hội mới, sau khi Ủy ban Bầu cử quốc gia Niger (CENI) công bố kết quả bầu cử tổng thống vòng 2 theo đó đương kim Tổng thống Niger Mahamadou Issoufou đã giành chiến thắng vang dội trước ứng cử viên đối lập Hama Amadou.

Theo hãng tin Pháp AFP, toàn bộ 53 nghị sỹ đối lập không tham gia phiên họp của Quốc hội được tổ chức tại trung tâm hội nghị Palais de Congres.

Trước đó, các đảng phái đối lập của Niger cũng đã tẩy chay bầu cử tổng thống vòng 2, được tổ chức ngày 20/3.

Liên minh vì sự thay đổi chính trị ở Niger (COPA) tuyên bố tẩy chay vì lý do "thiếu sự công bằng" giữa các ứng viên.

Liên minh này tập hợp khoảng 20 chính đảng đối lập bao gồm đảng MODEN của ông Amadou. Tuy nhiên, ông Amadou vẫn ra tranh cử.

Theo CENI, trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2, Tổng thống Issoufou đã giành được 92,5% số phiếu ủng hộ, trong khi ứng cử viên đối lập Amadou chỉ giành được 7% số phiếu.

Trước đó, trong cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống vòng 1 vào ngày 21/2, Tổng thống Issoufou dẫn đầu với 48,4% số phiếu và thủ lĩnh phe đối lập Amadou được 17,4% số phiếu. Do không ứng cử viên nào giành được số phiếu quá bán, Niger phải tổ chức bầu cử vòng 2.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra hồi tháng 2 vừa qua, liên minh cầm quyền của Tổng thống Issoufou cũng đã giành chiến thắng, chiếm đa số trong Quốc hội, với 118/171 ghế.

Bất chấp sự tẩy chay của phe đối lập, ngày 23/3, ông Issoufou đã đề xuất thành lập một chính phủ đoàn kết với phe đối lập nhằm giải quyết các thách thức mà người dân Niger đang phải đối mặt trong đó có vấn đề an ninh, kinh tế và phát triển xã hội.

Niger đã trải qua nhiều cuộc đảo chính quân sự trước đây, trong khi nền kinh tế kém phát triển, chủ yếu dựa vào lĩnh vực nông nghiệp.

Các chuyên gia Liên hợp quốc ước tính khoảng 2 triệu người Niger hiện có nguy cơ thiếu đói do sự biến đổi thời tiết, nhất là hạn hán kéo dài, tình trạng sa mạc hóa tăng nhanh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất lương thực./.