Tổng thống Mahamadou Issoufou. (Ảnh: AFP)

Theo kết quả chính thức được Ủy ban Bầu cử quốc gia Niger (CENI) công bố ngày 22/3, đương kim Tổng thống Mahamadou Issoufou đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 với 92,5% số phiếu ủng hộ. Ứng cử viên đối lập Hama Amadou chỉ giành được 7% số phiếu.

Trong bài phát biểu tại Dinh Tổng thống sau khi kết quả trên được công bố, Tổng thống Issoufou khẳng định trong nhiệm kỳ mới sẽ cống hiến tất cả sức lực của mình để đáp ứng mong mỏi của người dân Niger.

Ông nhấn mạnh vấn đề an ninh, tăng cường dân chủ và đảm bảo nguồn cung thực phẩm sẽ những ưu tiên hàng đầu và ông cần có sự hỗ trợ của toàn thể người dân Niger.

Trước đó, trong cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống vòng 1 vào ngày 21/2, Tổng thống Issoufou dẫn đầu với 48,4% số phiếu và thủ lĩnh phe đối lập Amadou được 17,4% số phiếu. Do không ứng cử viên nào giành được số phiếu quá bán, Niger phải tổ chức bầu cử vòng 2 vào ngày 20/3 vừa qua.

Liên minh vì sự thay đổi chính trị ở Niger (COPA) đã tuyên bố tẩy chay bầu cử vòng 2 với lý do "thiếu sự công bằng" giữa các ứng viên. Liên minh này tập hợp khoảng 20 chính đảng đối lập bao gồm đảng MODEN của ông Amadou. Tuy nhiên, ông Amadou vẫn ra tranh cử.

Ông Amadou bị giam trong tù từ tháng 11/2015 với các cáo buộc liên quan đến buôn bán trẻ em. Ông này khẳng định mình vô tội và việc bỏ tù ông là thủ đoạn chính trị.

Niger đã trải qua nhiều cuộc đảo chính quân sự trước đây, trong khi nền kinh tế kém phát triển, chủ yếu dựa vào lĩnh vực nông nghiệp. Các chuyên gia Liên hợp quốc ước tính khoảng 2 triệu người Niger hiện có nguy cơ thiếu đói do sự biến đổi thời tiết, nhất là hạn hán kéo dài, tình trạng sa mạc hóa tăng nhanh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất lương thực./.