Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ nổ bom. (Reuters/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Cơ quan Kiểm soát khẩn cấp quốc gia (NEMA) của Nigeria cho biết ít nhất 14 người đã thiệt mạng trong 3 vụ đánh bom liều chết ngày 7/10 tại Damaturu, thủ phủ bang Yobe, miền Đông Bắc nước này.

Nhà điều phối NEMA tại bang Yobe, Bashir Idris Garga cho biết vụ đánh bom đầu tiên xảy ra tại một cửa hàng bán thực phẩm trong một khu dân cư làm 4 người thiệt mạng; vụ thứ hai xảy ra gần một nhà thờ Hồi giáo làm 1 người thiệt mạng và vụ thứ ba xảy ra ở vùng ngoại ô thành phố làm 9 người thiệt mạng.

Ông Garga cho biết tổng cộng có 10 người bị thương, trong đó có 3 người bị thương nặng.

Nhóm phiến quân Hồi giáo Boko Haram bị nghi ngờ là thủ phạm các vụ tấn công này. Trước đó, Boko Haram đã thừa nhận tiến hành 3 vụ đánh bom liều chết ở ngoại ô thủ đô Abuja ngày 2/10 vừa qua làm 18 người thiệt mạng và 41 người bị thương.

Trong khi đó, chính quyền Nigeria tuyên bố lực lượng vũ trang nước này đang tiến hành các chiến dịch lớn triệt phá các nhóm nổi dậy có vũ trang ở quốc gia Tây Phi này, nhất là Boko Haram.

Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari đã ra lệnh quân đội và lực lượng dân quân địa phương "xóa sổ" Boko Haram trong thời hạn 3 tháng để chấm dứt tình trạng bạo lực đã cướp đi sinh mạng ít nhất 17.000 người kể từ năm 2009.

Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận các vụ tấn công khủng bố tại các khu vực đô thị có thể vẫn tiếp diễn, nhưng mức độ và quy mô sẽ nhỏ hơn./.