Binh sỹ Nigeria tuần tra tại bang Borno. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30/8, cảnh sát Nigeria công bố đã bắt giữ một số phần tử chóp bu của nhóm phiến quân Hồi giáo Boko Haram, trong đó có một thủ lĩnh của nhóm này liên quan đến một số vụ tấn công khủng bố những tháng qua.

Cơ quan an ninh quốc gia (DSS) của Nigeria cho biết Usman Shuiabu, còn được biết đến với tên gọi Money cùng một số thành viên chóp bu khác của Boko Haram đã bị bắt trong một tháng qua.

Shuiabu thừa nhận là thủ lĩnh của một nhóm gồm chín thành viên được điều đến để tiến hành các vụ tấn công khủng bố trong cả nước. Đối tượng này khai nhận bốn thành viên trong nhóm được sử dụng đánh bom liều chết.

Trước đó, ngày 3/8, quân đội Nigeria cũng công bố đã bắt được một chỉ huy chiến trường khét tiếng của Boko Haram trong chiến dịch truy quét ở bang Borno, miền Đông Bắc nước này. Danh tính đối tượng này chưa được tiết lộ để đảm bảo bí mật điều tra.

Đối tượng này bị bắt trong một chiến dịch quân sự hồi cuối tháng Bảy tại Aulari, nơi ẩn náu của các phần tử khủng bố tại bang Borno. Ngoài ra, quân đội đã phá hủy nhiều lán trại của Boko Haram tại đây.

Boko Haram đã trở thành mối đe dọa an ninh lớn nhất đối với Nigeria từ năm 2009 khi nhóm phiến quân Hồi giáo dòng Shiite này nổi dậy nhằm thành lập một nhà nước Hồi giáo ở miền Bắc quốc gia đông dân nhất châu Phi này.

Boko Haram hiện chiếm giữ một vùng lãnh thổ rộng lớn ở Nigeria gồm hàng chục thị trấn ở ba bang miền Đông Bắc. Hơn 13.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa vì bạo lực do Boko Haram gây ra./.