Nigeria bat ke chu muu cac vu danh bom o thanh pho Zaria va Jos hinh anh 1 Thi thể các nạn nhân vụ đánh bom ở Jos. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/7, quân đội Nigeria đã bắt giữ kẻ chủ mưu các vụ đánh bom trong tuần qua tại hai thành phố Jos và Zaria ở miền Trung, làm ít nhất 69 người thiệt mạng.

Theo Bộ Quốc phòng Nigeria, phần tử khủng bố và hai đồng phạm bị bắt giữ tại một chốt an ninh ở thành phố Gombe, giáp thành trì của nhóm phiến quân Boko Haram ở miền Đông Bắc đất nước. Ngoài ra, một đối tượng khác đã bị bắn khi tìm cách chạy trốn.

Hơn 200 người đã thiệt mạng trong một loạt vụ tấn công vừa qua tại quốc gia đông dân nhất châu Phi này, trong đó vụ đánh bom mới nhất xảy ra ngày 7/7 tại thành phố Zaria, bang Kaduna, Tây Bắc Nigeria, làm ít nhất 20 người thiệt mạng.

Chỉ một ngày trước đó, vụ đánh bom kép ở thành phố Jos, thủ phủ bang Plateau, miền Trung Nigeria làm ít nhất 44 người thiệt mạng và khoảng 50 người bị thương.

Giới chức Nigieria cho rằng các vụ tấn công trên có thể liên quan đến tổ chức Hồi giáo cực đoan Boko Haram, nhóm phiên quân đã phát động cuộc nổi dậy suốt sáu năm qua tại Nigeria.

Làn sóng tấn công mới đã làm gia tăng sức ép lên tân Tổng thống Muhammadu Buhari, trong bối cảnh Nigeria đang phối hợp với các quốc gia láng giềng để trấn áp Boko Haram./.
(TTXVN/Vietnam+)