Ngày 24/5, Tổng Giám đốc Tập đoàn dầu khí quốc gia Nigeria (NNPC) Austen Oniwon cho biết mỗi ngày nước này bị tội phạm lấy cắp 180.000 thùng dầu, đồng thời kêu gọi các nhà làm luật nhanh chóng xóa bỏ tệ nạn trộm cắp dầu mỏ.

Theo ông Oniwon, thủ đoạn của các phần tử tội phạm là khoan các đường ống dẫn dầu để hút trộm, và khi không còn chỗ chứa, chúng để mặc cho dầu chảy ra ngoài. Ông này cho rằng số lượng dầu bị đánh cắp mỗi ngày ở Nigeria đủ đáp ứng nhu cầu năng lượng của cả nước láng giềng Ghana mỗi ngày chỉ cần 120.000 thùng.

Nạn trộm dầu ở Nigeria làm thất thu 5 tỷ USD (3.7 tỷ euro) cho ngành dầu khí vốn thu về 90% ngoại tệ cho nước này. Ông Oniwon lo ngại nếu tình trạng này tiếp diễn thì ngành dầu mỏ Nigiêra có nguy cơ giảm lợi nhuận và không thể đạt mục tiêu thu được 269 triệu USD trong năm 2012 như đã đề ra vì hiện nay mới chỉ thu về 75 triệu USD.

Ngoài ra, một báo cáo của Quốc hội Nigeria vừa công bố hồi tháng trước cho biết tệ nạn hối lộ trong ngành công nghiệp dầu mỏ nước này cũng làm thất thoát hàng tỷ USD của đất nước, đồng thời chỉ trích gay gắt NNPC và kêu gọi Tổng công ty này tái cấu trúc.

Nigeria, nước đông dân nhất châu Phi với dân số 167 triệu người, là nước sản xuất dầu thô lớn nhất châu Phi và thứ tám thế giới./.