Các tay súng phiến quân Hồi giáo Boko Haram. (Nguồn: ibtimes.co.uk)

Quân đội Nigeria và người dân địa phương ngày 19/9 cho biết hai vụ tấn công nghi là do các tay súng phiến quân Hồi giáo Boko Haram thực hiện tại khu vực Đông Bắc nước này đã cướp đi sinh mạng của 14 người và làm bị thương 3 binh sỹ chính phủ.

Một đoàn xe thương mại được quân đội hộ tống đã bị phục kích chiều 19/9 tại quận Sanda, thuộc bang Borno, làm 6 người thiệt mạng.

Người phát ngôn của quân đội Sani Usman cho biết: "Các phần tử nghi là những kẻ khủng bố Boko Haram đang đi cướp bóc lương thực đã phục kích các binh sỹ hộ tống đoàn xe thương mại đi từ Damboa tới Maiduguri. Không may, 5 dân thường đã thiệt mạng ngay tại hiện trường vụ tấn công, 1 người tử vong trên đường tới bệnh viện, và 3 binh sỹ bị thương.” 

Trước đó cũng tại bang Borno, một vụ tấn công khác do các đối tượng bị nghi là các tay súng Boko Haram tiến hành ngày 18/9 bên ngoài một nhà thờ tại làng Kwamjilari, cách thị trấn Chibok khoảng 30km về phía Đông, khiến 8 người thiệt mạng. Theo người dân địa phương, những kẻ tấn công còn phóng hỏa nhiều ngôi nhà và những cánh đồng ngô sắp thu hoạch.

Boko Haram tiến hành hoạt động nổi dậy tại Nigeria từ năm 2009 nhằm thành lập một nhà nước Hồi giáo. Ít nhất 20.000 người đã thiệt mạng, hàng nghìn người bị bắt cóc và hơn 2,6 triệu người bị mất nhà ở trong các vụ tấn công của nhóm này ở Nigeria và các nước láng giềng Cameroon, Niger và Chad.

Đầu năm ngoái, Boko Haram đã chiếm giữ một vùng lãnh thổ lớn ở Đông Bắc Nigeria nhưng sau đó quân đội Nigeria được sự hỗ trợ của lực lượng các nước láng giềng đã giải phóng phần lớn khu vực này. Tuy nhiên, Boko Haram tiếp tục tiến hành các vụ tấn công, đánh bom liều chết ở Đông Bắc Nigeria và các nước láng giềng nói trên./.