Nigeria: Boko Haram tan cong dot pha nha dan, hang tram nguoi bo chay hinh anh 1Người dân thu dọn những đồ đạc còn sót lại sau vụ tấn công của Boko Haram vào một ngôi làng ở Maiduguri, Đông Bắc Nigeria ngày 1/11/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hàng trăm người đã phải bỏ chạy sau khi phiến quân Boko Haram tấn công và đốt phá nhà dân tại một ngôi làng ở thành phố Maiduguri, thuộc vùng Đông Bắc Nigeria.

Người dân cho biết các tay súng Boko Haram đi trên nhiều xe tải đã tấn công làng Maiborti, cách thành phố Maiduguri khoảng 5km, bắn phá bừa bãi và đốt nhiều nhà của dân.

Theo nguồn tin quân đội, binh sỹ và máy bay chiến đấu đã được triển khai tới làng Maiborti.

[Nigeria: Đi kiếm củi, hàng chục người bị Boko Haram bắt cóc]

Sau khi giao tranh ác liệt xảy ra, quân đội Nigeria đã đẩy lui được các tay súng Boko Haram.

Hiện chưa thống kê được con số thương vong.

Từ nhiều tháng qua, Boko Haram đã tiến hành hàng loạt đợt tấn công nhằm giành quyền kiểm soát thành phố Maiduguri, nơi vốn được xem là quê hương của thủ lĩnh của nhóm phiến quân này.

Trong loạt vụ tấn công mới nhất tính đến ngày 5/12, các tay súng luôn nhắm vào các căn cứ quân sự tại vùng Đông Bắc Nigeria, gây nhiều thương vong.

Thống kê cho thấy kể từ tháng Bảy đến nay, các chiến binh thuộc nhóm Hồi giáo ở Tây Phi (ISWAP), một chi nhánh của Boko Haram liên kết với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đã thực hiện ít nhất 22 vụ tấn công nhằm vào các căn cứ quân sự của Nigeria.

Với âm mưu thiết lập cái gọi là một nhà nước Hồi giáo, phiến quân Boko Haram nổi dậy tại Đông Bắc Nigeria từ năm 2009, sau đó mở rộng địa bàn hoạt động sang các nước láng giềng Cameroon, Chad và Niger.

Năm 2015, Boko Haram tách thành hai nhánh, trong đó có ISWAP có quan hệ với IS.

Chúng đã phát động các cuộc tấn công và tiến hành hàng loạt vụ đánh bom liều chết ở các quốc gia thuộc lưu vực hồ Chad, khiến ít nhất 20.000 người thiệt mạng và 2,6 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Ngoài ra, có khoảng 1,8 triệu người bị mất nhà cửa, phải sống trong các lều trại tạm bợ.

Boko Haram sử dụng việc bắt cóc như một vũ khí chiến tranh và đã bắt cóc hàng nghìn phụ nữ và bé gái cũng như nam giới để ép gia nhập hàng ngũ chiến đấu.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, nhóm phiến quân này đang trên đà tan rã./.
Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)