Nigeria dam phan voi Boko Haram ve 200 nu sinh bi bat coc hinh anh 1Binh sỹ Nigeria trưng bày số vũ khí thu giữ của Boko Haram trong một chiến dịch truy quét ở thị trấn Dikwa, bang đông bắc Borno ngày 26/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari cho biết chính phủ nước này đang đàm phán với một số thủ lĩnh của nhóm Hồi giáo Boko Haram để trả tự do cho hơn 200 nữ sinh bị bắt cóc tại bang Borno hồi trung tuần tháng Tư vừa qua.

Trong cuộc họp báo nhân chuyến thăm chính thức Pháp, ngày 16/9, Tổng thống Buhari tuyên bố nhằm giải quyết vấn đề này, Nigeria đã tiến hành tiếp xúc với một số thành viên của Boko Haram.

Đến nay các cuộc thương lượng vẫn tiếp tục nhưng khả năng thành công rất mong manh, vì hai bên còn nhiều bất đồng, nhất là việc Boko Haram yêu cầu chính phủ phóng thích một số thành viên cao cấp của nhóm này bị bắt giam trong thời gian qua.

Hiện Tổng thống Buhari đã ra lệnh cho quân đội và lực lượng an ninh Nigeria mở các chiến dịch quân sự nhằm triệt phá các nhóm nổi dậy có vũ trang, trong đó có nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram; đồng thời tham gia vào các hoạt động quân sự chung với các nước láng giềng như Cameroon, Niger và Chad để truy quét nhóm này.

Boko Haram đang là mối đe dọa an ninh lớn đối với Nigeria, hiện chiếm giữ một vùng lãnh thổ rộng lớn ở miền Đông Bắc.

Hơn 13.000 người đã thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn kể từ năm 2009, khi nhóm phiến quân Hồi giáo dòng Shiite này tiến hành các vụ bạo lực nhằm thành lập một nhà nước Hồi giáo ở miền Bắc Nigeria./.
(TTXVN/Vietnam+)