Hiện trường một vụ đánh bom tự sát do Boko Haram tiến hành ở Nigeria. (Ảnh: Reuters)

Các nhân viên cứu hộ cho biết, sáng 16/3 đã xảy ra vụ đánh bom liều chết tại một nhà thờ ở thành phố Maiduguri, thủ phủ bang Borno, miền Đông Bắc Nigeria, làm ít nhất 22 người thiệt mạng.

Vụ tấn công xảy ra tại quận Molai của thành phố Maiduguri, nơi thường là mục tiêu tấn công của phiến quân Boko Haram. Theo người phát ngôn Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp bang Borno, ông Abdullahi Omar, 2 phụ nữ cải trang thành nam giới đã cho kích hoạt khối thuốc nổ giấu trong người tại lễ cầu nguyện.

Một nguồn tin thuộc cơ quan này xác nhận: "Cho tới nay đã có 22 người thiệt mạng và 35 người bị thương" trong vụ tấn công.

Hiện chưa có nhóm nào thừa nhận gây ra vụ tấn công liều chết này. Vụ tấn công mang dấu ấn của nhóm phiến quân Hồi giáo Boko Haram, lực lượng thường nhằm vào các mục tiêu dân sự "mềm" như nhà thờ Hồi giáo, chợ, bến xe buýt và thủ phạm là các nữ chiến binh Hồi giáo cực đoan.

Theo thống kê, từ năm 2009 đến nay, các vụ tấn công bạo lực do Boko Haram tiến hành ở Nigeria đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 20.000 người, khiến hơn 2,5 triệu người ở quốc gia đông dân nhất châu Phi này phải rời bỏ nhà cửa và hơn 1 triệu trẻ em thất học, trở thành nạn nhân bị bắt cóc, xâm hại hoặc bị tuyển mộ làm binh lính cho nhóm phiến quân này./.