Nigeria: Danh bom xe buyt khien hang chuc nguoi thuong vong hinh anh 1Nạn nhân được đưa đi cấp cứu. (Nguồn: AP)

Ngày 24/2, một kẻ đánh bom liều chết đã kích nổ quả bom giấu trên xe buýt chở khách ở thị trấn Potiskum, Đông Bắc Nigeria, làm ít nhất 17 người thiệt mạng và 50 người bị thương.

Các nhân viên y tế tại Bệnh viện đa khoa Potiskum cho biết bệnh viện đã tiếp nhận 14 thi thể và đang khẩn trương chữa trị cho 50 người bị thương.

Theo các nhân chứng và nhân viên an ninh, kẻ đánh bom đã lên một chiếc xe buýt chở gần đầy hành khách trong hành trình tới bang Kano ở Tây Bắc Nigeria. Khi xe tới một bãi đỗ dọc đường, thủ phạm đã kích hoạt khối thuốc nổ khiến chiếc xe bốc cháy dữ dội sau một tiếng nổ lớn. Chưa có nhóm nào thừa nhận tiến hành vụ tấn công trên.

Trước đó, ngày 22/2, tại thị trấn Potiskum cũng đã xảy ra một vụ đánh bom liều chết nhằm vào một khu chợ đông đúc làm 5 người thiệt mạng. Potiskum là thị trấn lớn nhất của bang Yobe, miền Bắc Nigeria.

Trong 3 tháng qua, tại thị trấn này liên tục xảy ra các vụ tấn công do phiến quân Hồi giáo Boko Haram thực hiện. Số liệu thống kê cho thấy ít nhất 55 người đã thiệt mạng trong các vụ tấn công riêng rẽ tại Potiskum kể từ tháng 11/2004 tới nay.

Boko Haram trở thành mối đe dọa an ninh lớn nhất đối với Nigeria từ năm 2009 khi các tay súng tiến hành nhiều hoạt động nổi dậy nhằm thành lập nhà nước Hồi giáo ở miền Bắc quốc gia đông dân nhất châu Phi này.

Hiện Boko Haram đang chiếm giữ hàng chục thị trấn ở 3 bang Đông Bắc Nigeria. Bạo lực liên quan tới nhóm này đã cướp đi sinh mạng của hơn 13.000 người và khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.
(Vietnam+)