Một nghi can khủng bố thuộc nhóm phiến quân Boko Haram bị bắt giữ ở Rann, Nigeria ngày 20/1. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 12/3, cảnh sát Nigeria cho biết các tay súng dân quân chống nhóm khủng bố Boko Haram đã đập tan một âm mưu tấn công khủng bố tại thành phố Maiduguri, bang Borno ở vùng Đông Bắc nước này, và tiêu diệt 2 đối tượng nữ giới.

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn lời người phát ngôn cảnh sát bang Borno cho biết 2 đối tượng trên đều 18 tuổi đã tìm cách thâm nhập vào Maiduguri trong tối 12/3 và bị các tay súng dân quân chống Boko Haram phát hiện, sau đó bị lực lượng an ninh tiêu diệt.

Thành phố Maiduguri được xem là sào huyệt của nhóm Hồi giáo vũ trang cực đoan Boko Haram.

Trước đó cùng ngày, giới chức quân đội Nigeria cũng thông báo các lực lượng chính phủ ở bang Borno đã giải cứu được 211 người dân khỏi nhóm phiến quân Boko Haram.

Người phát ngôn quân đội Nigeria cho biết binh lính thuộc Lữ đoàn 22, tham gia chiến dịch Lafiya Dole, hôm 11/3 đã giải cứu được các nạn nhân ở các làng Cingal Murye và Maja.

Nhóm phiến quân Boko Haram tiến hành hoạt động vũ trang tại Nigeria từ năm 2009 nhằm thành lập một nhà nước Hồi giáo.

Ít nhất 20.000 người đã thiệt mạng, hàng nghìn người bị bắt cóc và hơn 2,6 triệu người bị mất nhà ở trong các vụ tấn công của nhóm cực đoan này tại Nigeria và các nước láng giềng Cameroon, Niger và Chad.

Đầu năm 2015, Boko Haram đã chiếm giữ một vùng lãnh thổ lớn ở Đông Bắc Nigeria. Sau đó, quân đội Nigeria, dưới sự hỗ trợ của lực lượng quốc tế, đã giải phóng phần lớn khu vực này.

Tuy nhiên, Boko Haram tiếp tục tiến hành các vụ tấn công, đánh bom liều chết và bắt cóc con tin ở Đông Bắc Nigeria và các nước láng giềng nói trên./.