Nigeria de nghi My do bo quy dinh han che thi thuc doi voi nuoc nay hinh anh 1Người dân vận chuyển hàng hóa tại khu vực biên giới Owode ở Badagry, Nigeria, ngày 6/9/2019. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 20/2, Nigeria đã đề nghị Mỹ dỡ bỏ các quy định hạn chế thị thực mới đối với quốc gia Tây Phi này. Dự kiến quy định mới sẽ có hiệu lực trong ngày 21/2.

Bộ trưởng Nội vụ Nigeria Ogbeni Aregbesola đã đưa ra đề nghị trên với Đại sứ Mỹ tại Nigeria, bà Mary Beth Leonard.

Theo ông Aregbesola, Nigeria là một đồng minh quan trọng của Mỹ nên không đáng để chịu "lệnh trừng phạt như vậy." Ông cũng bày tỏ lạc quan rằng lệnh hạn chế thị thực này chỉ là tạm thời bởi Nigeria đã giải quyết phần lớn mối quan ngại từ phía Mỹ.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Aregbesola không tiết lộ Đại sứ Leonard đã phản hồi như thế nào về đề nghị trên. Bà Leonard chỉ đảm bảo với ông Aregbesola rằng Mỹ quyết tâm duy trì hợp tác với Nigeria.

[Tổng thống Mỹ xác nhận kế hoạch mở rộng lệnh cấm nhập cảnh]

Cuối tháng 1 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt những quy định hạn chế nhập cư đối với các công dân của 6 quốc gia bao gồm Nigeria, Myanmar, Eritrea, Kyrgyzstan, Sudan và Tanzania, qua đó mở rộng danh sách các quốc gia bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm đi lại gây tranh cãi của ông.

Giới chức Mỹ cho biết nguyên nhân là do những nước này không đáp ứng được yêu cầu an ninh, cũng như tiêu chuẩn chia sẻ thông tin của Mỹ.

Lệnh cấm mới sẽ chỉ nhằm vào những hạng mục thị thực nhất định và sẽ chủ yếu tập trung vào những người tìm cách chuyển tới Mỹ hơn là những người đơn thuần chỉ muốn đến thăm nước Mỹ.

Nigeria, quốc gia đông dân nhất châu Phi, cũng là nước lớn nhất trong danh sách mới bị Mỹ áp đặt hạn chế./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)