Nigeria: Di kiem cui, hang chuc nguoi bi Boko Haram bat coc hinh anh 1Các tay súng Boko Haram. (Nguồn: BBC)

Ngày 22/11, lực lượng dân sự Nigeria cho biết các tay súng Boko Haram đã bắt cóc khoảng 50 người tại vùng Đông Bắc nước này, giáp giới với Cameroon.

Lãnh đạo lực lượng dân sự Umar Kachalla cho biết những nạn nhân trên bị bắt cóc ngày 17/11 trong khi đang kiếm củi tại làng Bulakesa, cách thị trấn Gamboru ở bang Borno 25km.

Các con tin chủ yếu sống tại một trại cho những người sơ tán vì lý do phiến quân Boko Haram hoành hành, trong đó, hai người đã may mắn trốn thoát và trở về báo tin.

Hiện chưa rõ chính xác số con tin, song ông Kachalla nói rằng những người trên thường di chuyển theo từng nhóm gồm hơn 50 nam giới.

Kể từ cuộc nổi dậy cách đây 9 năm nhằm âm mưu thiết lập cái gọi là một nhà nước Hồi giáo, nhóm phiến quân Boko Haram đã phát động các cuộc tấn công và tiến hành hàng loạt vụ đánh bom liều chết ở các quốc gia thuộc lưu vực hồ Chad như Nigeria, Cameroon, Niger và Cộng hòa Chad, khiến ít nhất 20.000 người thiệt mạng và 2,6 triệu người phải rời nhà đi lánh nạn.

Boko Haram sử dụng việc bắt cóc như một vũ khí chiến tranh và đã bắt cóc hàng nghìn phụ nữ và bé gái cũng như nam giới trong độ tuổi chiến đấu.

[Boko Haram tấn công căn cứ quân sự của quân đội Nigeria]

Năm 2014, Boko Haram tiến hành vụ bắt cóc gây chấn động cả thế giới với 276 nữ sinh trung học trong độ tuổi từ 12-17 tuổi ở thị trấn Chibok, cũng ở bang Borno. 57 em đã trốn thoát được vài giờ sau đó.

Kể từ tháng 5/2016, thêm 107 nữ sinh được giải cứu, và vẫn còn 122 em bị bắt giữ.

Ngày 13/2, Bộ Tư pháp Nigeria xác nhận đối tượng Haruna Yahaya, kẻ tham gia vụ bắt cóc hơn 200 nữ sinh ở thị trấn Chibok, đã bị kết án 15 năm tù giam./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)