Nigeria giai cuu 1.000 con tin bi nhom khung bo Boko Haram bat giu hinh anh 1Quân đội Nigeria. (Nguồn: Aljazeera)

Ngày 7/5, quân đội Nigeria công bố đã giải cứu hơn 1.000 người bị nhóm khủng bố Boko Haram bắt giữ tại khu vực Đông Bắc của bang Borno.

Người phát ngôn quân đội Nigeria Chukwu cho biết các con tin được giải cứu trong nhiều chiến dịch khác nhau, phối hợp giữa Lực lượng đặc nhiệm đa quốc gia (MNJTF) của Nigeria và quân đội Cameroon.

Các nạn nhân chủ yếu là phụ nữ, trẻ em và thanh niên. Số người được giải cứu hiện đang tá túc tại các doanh trại quân đội. Đa số các nạn nhân đều bị ép buộc tham gia vào các hoạt động khủng bố của Boko Haram.

Trước đó, hồi tháng 4/2018, lực lượng chức năng bang Borno cũng đã giải cứu 149 con tin của Boko Haram trong một chiến dịch tương tự.

Thời gian qua, quân đội Nigeria đã đạt được những thành tựu đáng kể trong cuộc chiến chống nhóm khủng bố Boko Haram khi dần đẩy được các phần tử cực đoan này ra khỏi rừng Sambisa cũng nằm trên lãnh thổ bang Borno.

Kể từ cuộc nổi dậy cách đây 8 năm nhằm âm mưu thiết lập cái gọi là một Nhà nước Hồi giáo, nhóm phiến quân Boko Haram đã phát động các cuộc tấn công và tiến hành hàng loạt vụ đánh bom liều chết ở các quốc gia thuộc lưu vực hồ Chad như Nigeria, Cameroon, Niger và Cộng hòa Chad, khiến ít nhất 20.000 người thiệt mạng và 2,6 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

[Nigeria tăng cường an ninh sau vụ đánh bom đẫm máu]

Boko Haram sử dụng việc bắt cóc như một vũ khí chiến tranh và đã bắt cóc hàng nghìn phụ nữ và bé gái cũng như nam giới để ép gia nhập hàng ngũ chiến đấu. Tuy nhiên, theo giới quan sát, nhóm phiến quân này đang trên đà tan rã.

Quân đội Nigeria thường triển khai các chiến dịch giải cứu con tin với sự cộng tác, giúp đỡ của lực lượng đa quốc gia của Cameroon, Cộng hòa Chad và Niger./.
(TTXVN/Vietnam+)