Nạn nhân bị thương trong vụ đánh bom được điều trị tại bệnh viện Maiduguri ngày 21/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Từ ngày 23/9, Nigeria quyết định hạn chế đi lại ở khu vực Đông Bắc nhân dịp lễ Hồi giáo, sau khi nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram gia tăng các cuộc tấn công khủng bố tại đây trong thời gian gần đây.

Người phát ngôn quân đội Nigeria, ông Tukur Gusau, cho biết việc sử dụng tất cả các phương tiện vận chuyển, bao gồm ôtô, xe máy, xe đạp và xe có động vật kéo đều bị cấm tại bang Borno, nhất là thủ phủ Maiduguri, nhân dịp lễ Hồi giáo, bắt đầu từ ngày 23/9 cho đến khi lễ hội kết thúc.

Theo ông Gusau, chỉ có xe cứu thương, cảnh sát và các phương tiện giao thông phục vụ công cộng thiết yếu được hoạt động trong thời gian trên.

Hiện Nigeria đã triển khai hơn 40.000 binh sỹ, dân quân địa phương trên phạm vi toàn quốc để đảm bảo an ninh cao nhất cho lễ hội của người Hồi giáo.

Những ngày gần đây, Boko Haram đã tiến hành nhiều vụ tấn công khủng bố tại bang Borno, khiến hàng trăm người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Tuy nhiên, quân đội nước này cho rằng Boko Haram gia tăng các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào dân thường, được coi là dấu hiệu "tuyệt vọng" của nhóm phiến quân này khi bị lực lượng quân đội triệt phá.

Đặc biệt, từ khi Tổng thống Muhammadu Buhari lên nắm quyền tháng Năm vừa qua với quyết tâm đè bẹp các nhóm phiến quân nổi dậy thì các hoạt động vũ trang của Boko Haram lại tăng đáng kể và cướp đi sinh mạng của nhiều người dân vô tội ở quốc gia Tây Phi này./.