Cố vấn đặc biệt của Tổng thống đặc trách các vấn đề đối ngoại Abike Dabiri-Erewa. (Nguồn: nigeriatoday)

Chính phủ Nigeria ngày 6/3 khuyến cáo công dân nước này không đến Mỹ nếu không vì những lý do cấp thiết sau khi nhiều công dân nước này có thị thực nhập cảnh còn giá trị nhưng vẫn bị từ chối không được vào Mỹ trong bối cảnh Washington tăng cường các biện pháp cứng rắn đối với người nhập cư.

Trong một thông cáo, cố vấn đặc biệt của Tổng thống đặc trách các vấn đề đối ngoại Abike Dabiri-Erewa khẳng định nếu không vì những lý do cấp thiết công dân Nigeria nên hoãn đến Mỹ.

Trong những tuần qua, Mỹ ghi nhận một số trường hợp công dân Nigeria có thị thực vào Mỹ nhưng đã bị từ chối không được nhập cảnh và phải trở về ngay lập tức trên chuyến bay đầu tiên và visa của họ đã bị hủy bỏ.

Theo bà Dabiri -Erewa, chưa có bất cứ lý do nào được đưa ra để biện minh cho quyết định của cơ quan di trú Mỹ nhưng chính phủ Nigeria khuyến nghị công dân nước này hoãn đi lại đến Mỹ cho đến khi chính sách nhập cư mới của Mỹ rõ ràng hơn.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/1 vừa qua đã ký một sắc lệnh cấm công dân của 7 nước đa phần là Hồi giáo đến Mỹ trong 90 ngày.

Sắc lệnh này cũng tạm thời cấm người di cư đến Mỹ trong 120 ngày. Động thái đó đã gây ra một làn sóng phẫn nộ trên thế giới.

Ngày 6/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh nhập cư tạm thời mới.

Sắc lệnh nhập cư mới cấm người nhập cư từ 6 quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số gồm Iran, Libya, Somali, Syria, Sudan và Yemen được phép vào Mỹ trong vòng 90 ngày.

Sắc lệnh mới, có hiệu lực từ ngày 16/3 tới, không áp đặt những hạn chế nhập cư đối với Iraq, một trong 7 quốc gia nằm trong “danh sách đen” cấm nhập cư của sắc lệnh trước đây.

Ngoài ra, công dân Syria cũng không còn bị cấm nhập cư vào Mỹ vĩnh viễn như sắc lệnh đầu tiên.

Công dân 6 nước nêu trên nếu có qui chế định cư lâu dài tại Mỹ (tức là sở hữu Thẻ xanh) không bị ảnh hưởng theo sắc lệnh mới này.

Tổng thống Trump tuyên bố ông ký sắc lệnh nhập cư sửa đổi mới nhằm đảm bảo nước Mỹ và công dân Mỹ được an toàn hơn./.