Ít nhất 15 người đã thiệt mạng trong hai cuộc tấn công bị cho là do nhóm khủng bố Boko Haram thực hiện ở phía Đông Bắc bang Borno của Nigeria.

Theo các nhân chứng địa phương, cuối ngày 4/9, những kẻ tấn công đã xâm nhập vào thị trấn Gajiram thuộc bang Borno, trà trộn vào những thương nhân trước khi xả súng ở một khu chợ làm ít nhất 10 người thiệt mạng. Các tay súng cũng tấn công vào văn phòng chính quyền địa phương và đồn cảnh sát trong khu vực.

Sáng 5/9, một cư dân cho biết một nhóm những kẻ tấn công khác đã xông vào thị trấn Bulablin Ngaura và sát hại 5 người thiệt mạng.

Hiện chi tiết các vụ tấn công vẫn chưa được xác nhận do không thể liên lạc với quân đội và cảnh sát khu vực qua điện thoại.

Bang Borno đã không có dịch vụ di động kể từ giữa tháng Năm khi chính quyền Nigeria tuyên bố tình trạng khẩn cấp khắp vùng Đông Bắc. Chính phủ Nigeria đã cố đạt một thỏa thuận ngừng bắn vào tháng Tư với nhóm khủng bố Boko Haram nhưng không thành công.

Các cuộc tấn công của phiến quân Boko Haram đã cướp đi sinh mạng của 3.600 người ở Nigeria kể từ năm 2009. Bang Borno là nơi nhóm này hoạt động mạnh, thường xuyên xảy ra các vụ tấn công nhằm vào dân địa phương trong vài tuần gần đây.

Trong một diễn biến khác, theo nguồn tin cảnh sát Nigeria ngày 5/9, ít nhất 16 nghi phạm bắt cóc đã bị tiêu diệt và 63 tên khác đã bị bắt giữ ở bang River, thuộc miền Nam nước này.

Cảnh sát bang cho biết có 29 nghi phạm đã bị tuyên án trước tòa. Tổng cộng có 16 vụ bắt cóc được trình báo với cảnh sát, trong đó 9 nạn nhân đã được giải cứu và nạn nhân khác bị thiệt mạng. Cảnh sát bang nhận định tình hình tội phạm có chiều hướng giảm dần ở bang River và kêu gọi người dân cung cấp thông tin hỗ trợ chống tội phạm./.