Nigeria: Lien tiep danh bom lieu chet khien 11 nguoi thuong vong hinh anh 1Hiện trường một vụ đánh bom liều chết do Boko Haram thực hiện tại Nigeria. (Nguồn: guardian.ng)

Ngày 7/8, Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp quốc gia (SEMA) tại bang Borno của Nigeria cho hay ít nhất 3 người đã thiệt mạng và 8 người khác bị thương trong hai vụ đánh bom liều chết nghi là do nhóm Hồi giáo Boko Haram thực hiện tại khu vực Đông Bắc nước này.

Theo SEMA, hai vụ đánh bom xảy ra tối 6/8 (rạng sáng 7/8 giờ Việt Nam) khi hai kẻ đánh bom liều chết là nữ giới đã kích nổ quả bom giấu trong người khi trà trộn vào một đám đông ở thị trấn Mafa, cách thành phố Maiduguri 50km.

Người đứng đầu SEMA tại bang Borno xác nhận 3 người đã thiệt mạng và 8 người khác bị thương trong vụ bạo lực này.

Phiến quân Hồi giáo Boko Haram bị nghi thực hiện vụ tấn công trên.

Từ năm 2009, phiến quân Boko Haram đã tiến hành các hoạt động chống phá tại khu vực Đông Bắc Nigeria với âm mưu thiết lập cái gọi là một nhà nước Hồi giáo, sau đó mở rộng địa bàn hoạt động sang các nước láng giềng Niger, Cameroon và Chad.

Nhóm này thường sử dụng những kẻ đánh bom tự sát là phụ nữ và bé gái tấn công vào các địa điểm không được bảo vệ nghiêm ngặt như đền thờ, chợ hay bến xe buýt.

Bạo lực liên quan đến Boko Haram khiến khoảng 27.000 người thiệt mạng và hơn 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng trong khu vực.

Ngoài việc tiến hành hàng loạt vụ tấn công nhằm vào binh sĩ và dân thường, Boko Haram còn bắt cóc hàng nghìn phụ nữ và bé gái cũng như nam giới để ép gia nhập hàng ngũ của chúng.

Boko Haram đã chia thành hai nhánh chính sau khi các tay súng vốn trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng rời bỏ thủ lĩnh lâu năm Abubakar Shekau hồi năm 2016. Nhánh Boko Haram do Shekau đứng đầu thường thực hiện các vụ tấn công nhằm vào dân thường, trong khi nhánh còn lại tự xưng là IS khu vực Tây Phi (ISWAP) thường nhằm vào các mục tiêu quân sự./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)