Thông báo của Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cho biết ngày 9/5, Đại sứ mới của Nigeria tại ASEAN Muhammad Lawal Sulaiman đã trình thư ủy nhiệm lên Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh.

Tại buổi lễ, Đại sứ Sulaiman khẳng định Nigeria mong muốn đẩy mạnh hợp tác và tăng cường quan hệ kinh tế với ASEAN.

Đại sứ cũng nhấn mạnh tiềm năng kinh tế của Nigeria, hiện là nền kinh tế lớn nhất châu Phi với dân số 170 triệu USD. Ông khuyến khích sự hợp tác giữa ASEAN và Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS), một nhóm gồm 15 thành viên trong khu vực, nhằm thúc đẩy hội nhập kinh tế giữa các nước.

Đại sứ đánh giá cao nỗ lực của ASEAN đối với việc đóng góp cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh chúc mừng Đại sứ Sulaiman trên cương vị Đại sứ Nigeria tại ASEAN; thông báo rằng ASEAN đang trong giai đoạn chuyển tiếp quan trọng hướng tới việc chính thức thành lập Cộng đồng ASEAN vào cuối năm nay.

Ông Lê Lương Minh cho biết ASEAN đang hướng tới tầm nhìn sau năm 2015, trong đó một yếu tố quan trọng là việc mở rộng quan hệ đối ngoại của ASEAN nhằm tiếp cận với các đối tác mới và các quốc gia mới nổi bao gồm cả các nước ở khu vực châu Phi.

Tổng Thư ký tin tưởng Đại sứ Sulaiman sẽ có những thành công trong việc thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN và Nigeria trong các lĩnh vực cùng quan tâm nhằm khai thác tiềm năng tài nguyên kinh tế và nhân lực, cũng như các cơ hội phát triển.

Tổng Thư ký Lê Lương Minh và Đại sứ Sulaiman cũng chia sẻ quan điểm rằng ASEAN và Nigeria có thể cùng hợp tác tại các diễn đàn quốc tế như Liên hợp quốc; đồng thời theo đuổi các lĩnh vực hợp tác khác, đặc biệt là trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố và chống nạn buôn bán ma túy./.