Tổng thống Muhammadu Buhari. (Nguồn: AFP)

Ngày 14/9, Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari đã đến thủ đô Paris, bắt đầu chuyến thăm chính thức nước Pháp ba ngày theo lời mời của Tổng thống Francois Hollande.

Người phát ngôn của tổng thống Nigeria, ông Femi Adesina cho biết tháp tùng Tổng thống Buhari thăm chính thức Pháp lần này có nhiều quan chức cấp cao của Chính phủ như Cố vấn An ninh quốc gia và các Bộ trưởng Quốc phòng, Ngoại giao, Tài chính, Công nghiệp, Nông nghiệp, Thương mại và Đầu tư, cũng như người đứng đầu Ủy ban Xúc tiến đầu tư, thương mại và Hội đồng Xúc tiến xuất-nhập khẩu của Nigeria.

Theo ông Adesina, nhân chuyến thăm đầu tiên đến nước Pháp kể từ khi nhậm chức vào tháng Sáu vừa qua, Tổng thống Buhari và Tổng thống Hollande cùng các quan chức cấp cao hai nước sẽ tập trung thảo luận về tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác song trong các lĩnh vực then chốt quốc phòng, an ninh, thương mại và đầu tư.

Ngoài cuộc hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà tại Điện Elysee ngày 14/9, Tổng thống Buhari và các quan chức cấp cao của Nigeria cũng đã thảo luận, trao đổi với Bộ trưởng Quốc phòng Pháp, ông Jean Yves Le Drian; Bộ trưởng Tài chính Pháp Michel Sapin; Bộ trưởng Kinh tế và Công nghiệp Emmanuel Macron và Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển quốc tế, ông Laurent Fabius về hợp tác chính trị, ngoại giao, quân sự, kinh tế, đầu tư, nhất là lĩnh vực quan trọng khai khoáng giữa quốc gia châu Âu và châu Phi.

Đặc biệt, Tổng thống Buhari có cuộc gặp riêng với Chủ tịch và Giám đốc điều hành của các công ty đa quốc gia hàng đầu của Pháp như Tập đoàn dầu mỏ Total và Lafarge trong việc khuyến khích đầu tư của họ ở Nigeria hiện tại và trong tương lai.

Phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư và thương mại Pháp-Nigeria, Tổng thống Nigeria cam kết tạo điều kiện thuận lợi và dành ưu đãi về thuế, nguồn vốn, đất đai... để khuyến khích các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Pháp, tăng cường đầu tư và mở rộng hoạt động kinh doanh tại quốc gia Tây Phi này. Đặc biệt, Nigeria cam kết bảo đảm an ninh ở mức cao nhất cho các dự án đầu tư quốc tế tại nước này, nhất là lĩnh vực thăm dò, khai thác dầu khí ở Thung lũng Delta nhiều dầu mỏ.

Theo người phát ngôn Tổng thống Nigeria, nhân dịp này hai nước sẽ ký kết nhiều hiệp định, thỏa thuận hợp tác về nhiều lĩnh vực then chốt như chính trị, an ninh, quốc phòng, khai khoáng, tài chính ngân hàng, trao đổi buôn bán và kinh doanh dịch vụ bán buôn, bán lẻ hàng hóa tại Nigeria trong thời gian tới./.