Binh sỹ Nigeria. (Nguồn: bbc.com)
Ngày 29/7, Quân đội Nigeria thông báo đã chặn một lô hàng gồm các sản phẩm từ dầu mỏ với số lượng lên đến hàng nghìn thùng, cùng nhiều mặt hàng lậu khác tại biên giới với Cameroon.

Lô hàng trên được cho là nguồn tiếp tế đến nhóm phiến quân Boko Haram.

Người phát ngôn Không quân Nigeria (NAF), Phó Đề đốc Dele Alonge cho biết số hàng hóa trên bị tịch thu từ tay các đối tượng buôn lậu ở các ngôi làng Pepe, Dashin-Hausa, Belel Bilachi và Konkul dọc biên giới Nigeria-Cameroon.

NAF phát hiện con đường tiếp tế này nhờ các hoạt động tuần tra trên không, nằm trong các nỗ lực tăng cường lâu dài nhằm đối phó với Boko Haram.

Theo ông Alonge, NAF sẽ tiếp tục rà soát và phá hủy các căn cứ của Boko Haram cũng như các nguồn cung ứng cho của nhóm phiến quân này.

Chính quyền Nigeria đang tìm kiếm hỗ trợ của các nước trong khu vực và quốc tế nhằm tiêu diệt Boko Haram, mối đe dọa an ninh lớn nhất với quốc gia này kể từ năm 2009. Sự trỗi dậy của Boko Haram cũng ảnh hưởng trực tiếp đến ba nước láng giềng của Nigeria là Cameroon, Chad và Niger.

Ngày 28/7, Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari đã tới Cameroon trong khuôn khổ chuyến thăm hai ngày, nhằm thảo luận với người đồng cấp Paul Biya và các quan chức cấp cao khác về việc xây dựng và triển khai Lực lượng Đặc nhiệm chung - liên quân khu vực chống Boko Haram do Ủy ban Vùng hồ Chad (LCBC) giám sát.

Hai bên cũng đã bàn về các biện pháp ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa bạo lực cực đoan cũng như các hình thức phạm tội xuyên biên giới khác.

Theo thống kê, bạo lực liên quan đến Boko Haram đã cướp đi sinh mạng của hơn 13.000 người và khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa./.