Nigeria: Phien quan Boko Haram bat coc va sat hai hon 20 nguoi hinh anh 1Các thành viên nhóm Hồi giáo cực đoan Ansaru, một nhánh của Boko Haram tại một địa điểm bí mật tháng 11/2012. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phiến quân Hồi giáo Boko Haram ngày 20/8 đã sát hại 10 người và bắt cóc 13 người trong một vụ tấn công vào một ngôi làng gần thị trấn Chibok, Đông Bắc Nigeria, nơi các tay súng đã bắt cóc hơn 200 nữ sinh hồi năm 2014.

Theo người dân địa phương, các tay súng vũ trang đi xe máy đã tấn công dân làng Kubrrivu khi họ đang ngủ. Sau khi sát hại 10 người, phiến quân đã cướp bóc và đốt nhà đồng thời bắt cóc 13 người, trong đó có 7 phụ nữ, 5 bé trai và 1 bé gái.

Năm 2014, làng Kubrrivu đã bị đốt phá trong cuộc tấn công của Boko Haram, khiến người dân phải đi sơ tán.

Một năm sau đó, dân làng mới dám trở về và xây dựng nhà cửa sau khi binh lính Nigeria giành lại quyền kiểm soát phần lớn lãnh thổ từ tay Boko Haram.

Boko Haram thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công bạo lực và bắt cóc con tin tại Nigeria từ năm 2009, nhằm thành lập một nhà nước Hồi giáo.

Ít nhất 20.000 người đã thiệt mạng, hàng nghìn người bị bắt cóc và hơn 2,6 triệu người bị mất nhà ở trong các vụ tấn công của nhóm này.

Theo thống kê, năm ngoái, lực lượng an ninh Nigeria đã giải phóng hơn 80.000 thị trấn và ngôi làng tại các bang Đông Bắc như Adamawa, Borno và Yobe./.
(TTXVN/Vietnam+)