Nigeria: Quan doi chinh phu tieu diet 27 phan tu Boko Haram hinh anh 1Các phần tử Boko Haram. (Nguồn: inquisitr.com)

Trong nỗ lực nhằm ổn định tình hình tại các bang phía Đông Bắc, quân đội Nigeria đã tiến hành hai chiến dịch tại các bang Borno, Bauchi và Adamawa, tiêu diệt ít nhất 27 tay súng thuộc nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram.

Bộ Quốc phòng Nigeria ra tuyên bố cho biết 7 tên khủng bố đã bị tiêu diệt trong cuộc truy quét ráo riết ở khu vực Hildi thuộc bang Adamawa.

20 tên khác bị tiêu diệt trong cuộc truy quét tại các khu rừng Balmo và Lame, nối giữa 3 bang nói trên.

Trong đợt truy quét này, lực lượng chức năng còn thu giữ 5 khẩu súng trường, hàng trăm băng đạn, cung tên và xe ôtô... Ngoài ra còn có nhiều tài liệu, trong đó có danh sách những cộng đồng dân cư sẽ bị tấn công và kế hoạch phác thảo tấn công một số thị trấn ở bang Adamawa.

Cũng theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nigeria, ít nhất 6 binh sỹ đã bị thương trong các chiến dịch truy quét trên. Trong thời gian tới, các chiến dịch này vẫn sẽ được tiếp tục triển khai với sự kết hợp giữa các hoạt động tấn công trên bộ và trên không tại nhiều địa điểm.

Boko Haram đã trở thành mối đe dọa an ninh lớn nhất đối với Nigeria từ năm 2009, khi lực lượng này nổi dậy đòi thành lập nhà nước Hồi giáo ở miền Bắc.

Bạo lực liên quan tới Boko Haram đã cướp đi sinh mạng của hơn 13.000 người và khiến hàng trăm nghìn người phải rời bỏ nhà cửa.

Ngoài các vụ tấn công đẫm máu, nhóm này còn thực hiện các vụ bắt cóc, điển hình là vụ bắt cóc hơn 200 nữ sinh tại làng Chibok thuộc bang Borno, khiến cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ./.
(TTXVN/Vietnam+)