Nigeria siet chat vong vay va keu goi Boko Haram dau hang hinh anh 1Binh sỹ Nigeria trưng bày số vũ khí thu giữ của Boko Haram trong một chiến dịch truy quét ở thị trấn Dikwa, bang Đông Bắc Borno ngày 26/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/10, quân đội Nigeria tuyên bố đang siết chặt vòng vây với phiến quân Hồi giáo Boko Haram, đồng thời cảnh báo lực lượng này sẽ phải hứng chịu những hậu quả nghiêm trọng nếu không đầu hàng.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của quân đội Nigeria Đại tá Sani Usman nhấn mạnh: "Các tay súng Boko Haram nên theo gương của những thành viên đã đầu hàng. Từ chối sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng khi binh sỹ Nigeria đang đẩy nhanh việc khép chặt vòng vây. Chúng tôi đã biết toàn bộ nơi ẩn náu, các trại huấn luyện của Boko Haram."

Bên cạnh đó, quân đội Nigeria khẳng định các cơ quan an ninh vẫn đang nỗ lực để giải cứu các nữ sinh bị bắt cóc tại Chibok vào tháng 4 năm ngoái, cũng như những công dân khác đang bị phiến quân Boko Haram bắt giữ làm con tin. Ông Usman nêu rõ: "Quân đội sẽ duy trì chiến dịch cho đến khi x​óa sổ nhóm khủng bố Boko Haram khỏi khu vực Đông Bắc Nigeria."

Trước đó, quân đội Nigeria thông báo có hơn 200 thành viên của Boko Haram đầu hàng vào ngày 25/9 vừa qua, khi lực lượng an ninh giành được quyền kiểm soát thị trấn chiến lược Banki, Đông Bắc nước này. Tuy nhiên, Boko Haram bác bỏ thông tin này cũng như việc binh sỹ Nigeria giải cứu được 241 phụ nữ và trẻ em tại đây.

Boko Haram hiện là mối đe dọa an ninh lớn đối với Nigeria cũng như khu vực Tây-Bắc Phi khi liên tục tiến hành các cuộc tấn công gây nhiều thương vong cho dân thường. Theo thống kê, kể từ năm 2009, bạo lực liên quan đến nhóm này đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 17.000 người và khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Nigeria cùng các nước láng giềng chịu ảnh hưởng trực tiếp của Boko Haram là Cameroon, Chad và Niger đã lập liên minh để tiêu diệt nhóm phiến quân này./.
(TTXVN/Vietnam+)