Binh sĩ Nigeria gác trên tuyến đường ở Damboa bang Borno, đông bắc Nigeria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhà chức trách Nigeria đã triển khai thêm 5.000 nhân viên bán quân sự đến khu vực Đông Bắc bất ổn của nước này.

Chỉ huy Lực lượng An ninh và Dân phòng Nigeria (NSCDC), Tướng Abdullahi Gana ngày 31/3 cho biết việc triển khai lực lượng này nhằm đáp ứng yêu cầu bổ sung lực lượng an ninh thay thế các sỹ quan và nhân viên an ninh đã thiệt mạng khi thực hiện nhiệm vụ tại khu vực này.

Trước đó, tổng cộng 6.000 cảnh sát cũng đã được triển khai để giải phóng các cộng đồng tại khu vực Đông Bắc, nơi vẫn đang diễn ra các chiến dịch truy quét nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram.

Ông Gana nhấn mạnh nhân lực được triển khai nói trên sẽ tăng cường hỗ trợ cảnh sát khôi phục vị thế cũng như quyền hạn dân sự tại các khu vực được giải phóng.

Nhiệm vụ trước mắt của lực lượng này là củng cố những thành quả lực lượng an ninh vừa đạt được.

Boko Haram thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công bạo lực và bắt cóc con tin tại Nigeria từ năm 2009, nhằm thành lập một nhà nước Hồi giáo.

Ít nhất 17.000 người đã thiệt mạng, hàng nghìn người bị bắt cóc và hơn 2,6 triệu người bị mất nhà ở trong các vụ tấn công của nhóm này.

Theo thống kê, năm ngoái, lực lượng an ninh Nigeria đã giải phóng hơn 80.000 thị trấn và ngôi làng tại các bang Đông Bắc như Adamawa, Borno và Yobe./.