Quân đội Nigeria ngày 8/11 cho biết đã trả tự do cho 125 người bị bắt giữ trong một chiến dịch chống Boko Haram hồi tháng Chín sau khi xác nhận những người này không liên quan đến tổ chức Hồi giáo cực đoan trên.

Người phát ngôn quân đội Sani Usman cho biết 125 người này đã bị bắt giữ hôm 23/9 tại thị trấn Biu thuộc bang miền Bắc Borno - thành trì của phiến quân Boko Haram.

Theo ông Usman, trong chiến dịch này, quân đội đã bắt giữ 254 người, song chỉ có một số người được xác định là thành viên của Boko Haram.

Trước đó, hôm 5/11, quân đội Nigeria cũng đã trả tự do cho 42 người không có liên hệ với Boko Haram bị bắt trong các chiến dịch truy quét. Những người này đã được nhận 100.000 naira (600 USD) tiền đền bù, cũng như được đảm bảo hỗ trợ tìm việc làm.

Trong suốt năm năm qua, các cơ quan an ninh Nigeria thường xuyên bị chỉ trích vì đã tiến hành các cuộc bắt giữ những người không có liên quan tới Boko Haram.

Trong khi đó, một quan chức giấu tên Nigeria ngày 8/11 cho biết phiến quân Boko Haram đã kiểm soát thị trấn Malam Fatori, gần biên giới với Niger, sau các cuộc giao tranh với quân đội ngày 5 và 6/11 làm hàng chục người thiệt mạng và 30 người bị thương. Boko Haram cũng đã tấn công thị trấn Kerawa của Cameroon. Cuộc giao tranh kéo dài sáu giờ làm một binh sỹ và một số tay súng thiệt mạng.

Boko Haram đã trở thành mối đe dọa an ninh lớn nhất đối với Nigeria từ năm 2009, khi lực lượng này nổi dậy đòi thành lập một nhà nước Hồi giáo ở miền Bắc. Bạo lực liên quan tới Boko Haram đã cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người và khiến hàng trăm nghìn người phải rời bỏ nhà cửa.

Ngoài các vụ tấn công đẫm máu, nhóm này còn thực hiện các vụ bắt cóc, điển hình là vụ bắt cóc hơn 200 nữ sinh tại làng Chibok thuộc bang Borno, khiến cộng đồng quốc tế phẫn nộ./.