Lagos, thành phố lớn nhất của Nigeria có thể phải quay trở lại tình trạng phong tỏa nhằm ngặn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 nếu cư dân tại đây tiếp tục phớt lờ các quy định về giãn cách xã hội.

Thị trưởng thành phố Lagos, ông Babajide Sanwo-Olu đã đưa ra cảnh báo trên ngày 9/5 trước thực tế người dân thành phố không đảm bảo thực hiện nghiêm chỉnh các hướng dẫn y tế phòng chống dịch COVID-19 sau khi các biện pháp hạn chế được nới lỏng từ ngày 4/5.

Trên trang cá nhân Twitter, ông Sanwo-Olu phản ánh thực tế việc người dân bỏ qua các hướng dẫn y tế để đảm bảo sức khỏe của bản thân và cộng đồng với việc đông đúc người tập trung tại ngân hàng, các khu vực mà không đảm bảo giãn cách xã hội.

Ông cho biết chính quyền thành phố sẽ buộc phải đưa ra quyết định "khó khăn" về việc khôi phục lệnh phong tỏa nếu người dân Lagos tiếp tục như vậy.

[Âm nhạc - phương thuốc góp phần chữa lành COVID-19 tại Nigeria]

Nigeria là quốc gia đông dân nhất châu Phi và hiện tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở nước này là 3.912 ca, trong đó có 117 ca tử vong.

Lagos, thành phố 20 triệu dân, hiện là điểm nóng chính của dịch COVID-19 tại nước này khi số ca nhiễm mới trong ngày đã tăng gấp 2 lần trong vài ngày gần đây.

Trước diễn biến tình hình dịch bệnh này, ông Sanwo-Olu cho biết chính quyền bang Lagos sẽ điều chỉnh quy định về cách ly và giao cho các cơ sở chăm sóc sức khỏe xử lý các ca nhiễm với mới độ từ nhẹ tới trung bình.

Hiện, một nửa trong 200 triệu dân của Nigeria sống trong tình cảnh nghèo đói, do đó việc áp đặt lệnh phỏng tỏa là một thách thức lớn khi việc triển khai thực hiện các biện pháp này làm cắt đứt nguồn thu nhập hằng ngày của nhiều người dân.

Để phòng chống dịch COVID-19, Nigeria đã ban bố lệnh giới nghiêm vào ban đêm và bắt buộc mang khẩu trang tại nơi công cộng./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)